THƯỜNG TRỰC HĐND HUYỆN GIÁM SÁT VIỆC TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 40-CT/TW CỦA BAN BÍ THƯ TRUNG ƯƠNG ĐẢNG ĐỐI VỚI NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Ngày 16/8/2024, đoàn làm việc của Thường trực HĐND huyện Hữu Lũng do đồng chí Mai Xuân Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn giám sát việc triển khai thực hiện chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí Thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện từ ngày 01/01/2022 đến hết 30/06/2024.

Đồng chí Mai Xuân Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND tại buổi kiểm tra

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; Huyện ủy, HĐND, UBND và Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Hữu Lũng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, ban hành văn bản chỉ đạo có hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện, tổ chức triển khai cho vay kịp thời nguồn vốn uỷ thác từ Ngân sách đặc biệt là đã triển khai Chỉ thị này đến tất cả 24 xã và thị trấn trên toàn huyện. Tổng nguồn vốn ủy thác từ ngân sách Trung ương, của tỉnh và huyện là 567.001 triệu đồng, trong đó: Nguồn vốn Trung ương là 549.471 triệu đồng; nguồn vốn địa phương từ ngân sách tỉnh là 11.443 triệu đồng; nguồn vốn địa phương từ ngân sách huyện là 6.087 triệu đồng. Doanh số cho vay từ đầu năm 2022 đến ngày 30/06/2024 là 391.137 triệu đồng với 7.080 lượt hộ vay; tăng 295.602 triệu đồng so với 31/12/2021.

Việc giải ngân nguồn vốn đảm bảo kịp thời, công tác quản lý nguồn vốn, thẩm định, phê duyệt cho vay được thực hiện chặt chẽ ngay từ cấp cơ sở, dự án cho vay có hiệu quả, giải quyết tốt nhu cầu tự tạo việc làm và tạo thêm việc làm cho người lao động góp phần nâng cao niềm tin của người dân đối với Đảng và Nhà nước. Trong quá trình quản lý vốn vay, thực hiện quy trình cho vay, tổ chức giải ngân có sự phối hợp, giám sát chặt chẽ của các ngành chức năng, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền xã nhằm bảo toàn nguồn vốn, bảo đảm cho vay đúng đối tượng vì mục tiêu hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện.

Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư khẳng định thêm chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo đến đời sống của người nghèo và các đối tượng chính sách; thông qua tín dụng chính sách xã hội nhân dân tin tưởng hơn vào chính sách của Đảng, Nhà nước tạo sự gắn kết toàn Đảng, toàn dân góp phần đạt mục tiêu xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Mai Xuân Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận những kết quả mà Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đạt được đồng thời đề nghị thời gian tới Phòng giao dịch NHCSXH huyện tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện về hoạt động tín dụng chính sách xã hội; triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách; phát huy vai trò tập hợp lực lượng, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về tín dụng chính sách xã hội; đảm bảo nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Diệu Oanh – Ngân hàng CSXH huyện