Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Hữu Lũng lần thứ IV năm 2024

Ngày 24/6, huyện Hữu Lũng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV năm 2024. Dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Sở LĐTBXH, đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện và 150 đại biểu chính thức.

Đại diện Lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh phát biểu tại Đại hội

Đ.C Phan Hồng Tiến, TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu

Huyện Hữu Lũng có 23 xã và 01 thị trấn gồm 203 thôn, khu phố với dân số trên  125 nghìn người, gồm 07 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm trên 64%. Thời gian qua, đồng bào các DTTS huyện Hữu Lũng luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc. Giá trị văn hóa tốt đẹp của đồng bào DTTS được bảo tồn và phát huy; người dân được nâng cao kiến thực về sức khỏe, bình đẳng giới, hôn nhân gia đình. Các dự án phát triển sản xuất được thực hiện góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Các đại biểu dự Đại hội

Trong 5 năm qua, Nhân dân đã hiến 68.026 m2 đất, đóng góp trên 15.000 ngày công lao động xây dựng NTM. Tỷ lệ mặt đường được bê tông hóa, nhựa hóa từ năm 2019-2024, đã cứng hóa được 300,9  km, tăng 150,05% so với năm 2019. Toàn huyện có 13/23 xã đạt chuẩn nông thôn mới (bình quân đạt 14,8 tiêu chí/xã) trong đó có 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; Đã huy động được trên 725.115 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước, hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và đóng góp của Nhân dân cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trung bình hàng năm tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 3%; Từ năm 2019 đến năm 2024 số đảng viên được bồi dưỡng, kết nạp là 973 đảng viên, trong đó đảng viên là người dân tộc thiểu số 603 đảng viên chiếm 61,97%; Việc thực hiện chế độ chính sách đối với người có uy tín được đảm bảo, đã tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho người có uy tín trên 1.550 lượt, với tổng số tiền là 86.500.000đ; Các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển, nhất là các xã, thôn đặc biệt khó khăn.

Với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã tham luận và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2024 - 2029.

Đại hội đã bầu 20 đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV năm 2024 và thông qua Quyết tâm thư Đại hội.

3 tập thể được nhận giấy khen của Trưởng Ban dân tộc tỉnh

Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể

Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các cá nhân

Dịp này, có 3 tập thể được nhận giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; 10 tập thể và 25 cá nhân được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND Huyện Hữu Lũng có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2019 - 2024.

Trần Luyện

Trung Tâm VHTT&TT huyện