Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện

Thực hiện Công văn số 1334/SNN-CNTY ngày 11/6/2024 của Sở Nông nghiệp&PTNT tỉnh Lạng Sơn về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh.

Trên địa bàn huyện Hữu Lũng lũy kế đến ngày 11/6/2024 đã có 06 xã có dịch, số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy 54 con, trọng lượng tiêu hủy 4.122 kg.

Nhận định nguy cơ bệnh DTLCP tiếp tục phát sinh và lây lan trên địa bàn
trong thời gian tới là rất cao. Để triển khai công tác phòng chống bệnh DTLCP có hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại
UBND huyện chỉ đạo: Phòng Nông nghiệp & PTNT huyên; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyên; Trạm Kiểm dịch Động vật Hữu Lũng, UBND các xã, thị trấn thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

Tham mưu thành lập các đoàn công tác của UBND huyện kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn về thực hiện việc phòng chống, dịch bệnh tại các địa bàn đang có dịch, có nguy cơ cao. Cử cán bộ chuyện môn trực tiếp xuống địa phương hỗ trợ công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn các huyện dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng. Thực hiện chế độ báo cáo đầy đủ, kịp thời, chính xác số liệu dịch bệnh trên Hệ thống báo cáo dịch bệnh động vật trực tuyến (VAHIS).

Hình ảnh minh họa

UBND các xã, thị trấn: Tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; tổ chức xử lý tiêu hủy lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết do bệnh; Hướng dẫn người chăn nuôi, nhất là tại địa phương đang có dịch, các địa
phương có nguy cơ cao, hàng ngày áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc (bằng vôi bột, hóa chất,...). Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp bán chạy, buôn bán, vận chuyển lợn bệnh, nghi mắc bệnh, vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường làm lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường theo đúng quy định.

Yêu cầu các lực lượng tham gia chống dịch áp dụng nghiêm các biện pháp bảo hộ cá nhân, vệ sinh, sát trùng, tiêu độc để không làm lây lan dịch bệnh trong quá trình xử lý, vận chuyển, tiêu hủy lợn bệnh. Có biện pháp xử lý không để các hố chôn lợn bệnh làm phát sinh nguy cơ lây lan dịch bệnh ra môi trường xung quanh; tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan, các biện pháp phòng dịch bệnh và sử dụng vắc xin DTLCP.

Hoàng Dương

Văn phòng HĐND&UBND huyện