Bảo hiểm xã hội huyện Hữu Lũng: Tăng cường tuyên truyền, vận động người lao động không rút bảo hiểm xã hội một lần

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là chính sách an sinh xã hội, góp phần quan trọng vào việc kinh tế - xã hội bền vững. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, số người rút BHXH ngày càng tăng, tính đến hết tháng 6/2024, trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã có 1.259 người, bằng 124% so với cùng kỳ năm 2023, bình quân mỗi tháng có trên 200 người nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần. Trước thực trạng đó, BHXH huyện đã tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có một số nguyên nhân chủ yếu như: người lao động vẫn coi phần đóng góp BHXH của người sử dụng lao động như một khoản phúc lợi lớn cho mình; khả năng tiếp cận thông tin chính thống còn hạn chế, trong khi các nguồn tin không chính thống trên các trang mạng xã hội đã và đang ảnh hưởng đến tâm lý của người lao động; khi người lao động bị mất việc làm phải đối mặt với các nhu cầu tài chính trước mắt…. Do vậy khi nghỉ việc người lao động thường nghĩ ngay đến việc làm thủ tục nhận BHXH một lần.

Để giúp người lao động hiểu rõ về chính sách BHXH, những giá trị, lợi ích cốt lõi của lương hưu, những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần. Ngày 01/7/2024, BHXH huyện Hữu Lũng đã tổ chức buổi tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chính sách BHXH cho người lao động. Tại buổi làm việc, lãnh đạo BHXH huyện đã tư vấn trực tiếp cho người lao động về việc nếu rút BHXH một lần sẽ đối mặt với những hệ lụy như: tự tước đi quyền lợi liên quan đến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), mất cơ hội hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động, không được hưởng chế độ tử tuất, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân, gia đình và mục tiêu an sinh xã hội của đất nước.

Ngay sau buổi tuyên truyền, đã có 02 người rút hồ sơ thanh toán BHXH một lần để tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, 02 người vẫn nhận trợ cấp một lần, nhưng dành lại một khoản để tham gia BHXH tự nguyện.

BHXH huyện tuyên truyền cho người lao động về chính sách BHXH, BHYT và không nên rút BHXH một lần

Với sự nỗ lực cố gắng đổi mới, linh hoạt trong công tác tuyên truyền nhằm đưa chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống, hy vọng người lao động trên địa bàn huyện sẽ ngày càng nhận thức đúng về chính sách BHXH mà mình đã lựa chọn, khắc phục khó khăn trước mắt, tiếp tục làm việc và tham gia BHXH bắt buộc, bảo lưu thời gian đã đóng hoặc chuyển sang hình thức tham gia BHXH tự nguyện để khi hết tuổi lao động, tuổi già có lương hưu, được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già, đảm bảo cuộc sống ổn định, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Bích Ngọc

BHXH huyện Hữu Lũng