Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng triển khai Tháng hành động, phòng chống ma túy năm 2024

Nhằm triển khai thực hiện Công văn số 3631/VPCP-KGVX năm 2024, hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6), Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26 tháng 6) với chủ đề “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy", ngày 11 tháng 6 năm 2024, Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng tổ chức 04 phiên tòa xét xử trực tuyến theo Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội, 04 vụ án bị xét xử về các tội phạm ma túy và trộm cắp tài sản gây mất trật tự an ninh xã hội, được dư luận xã hội quan tâm, nhằm hưởng ứng kịp thời đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy trên toàn quốc.

Vụ án thứ nhất: Sáng ngày 26/02/2024, Triệu Văn Dương đi nhờ xe máy từ nhà đến khu vực ngã tư thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang để mua ma tuy về sử dụng. Khi đến nơi Triệu Văn Dương gặp một người đàn ông không quen biết mua 400.000 đồng được 05 đoạn ống hút nhựa gồm 03 ống màu xanh, 02 ống màu vàng hàn kín hai đầu, bên trong đựng ma túy Heroin,Triệu Văn Dương cất vào túi quần phía sau bên trái, sau đó đón xe khách đi về nhà. Khoảng 10 giờ 20 phút cùng ngày, khi đi đến cây xăng thuộc thôn Ao Đẫu, xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng, Triệu Văn Dương xuống xe đi vệ sinh thì bị bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật.

Vụ án thứ hai: Ngày 22/02/2024, Lý Văn Sơn bắt xe khách từ ngã tư xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đến khu vực ngã tư thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, để mua ma túy về sử dụng. Khi đến nơi Lý Văn Sơn hỏi một người đàn ông lạ mặt rồi đưa 300.000 đồng đi lấy ma túy, một lúc sau quay lại và đưa cho Lý Văn Sơn 03 đoạn ống hút nhựa bên trong đựng chất ma túy. Lý Văn Sơn lấy 01 phần ma túy trong 01 đoạn ống hút nhựa để sử dụng, phần còn lại trong đoạn ống hút nhựa được Sơn hàn kín, gói phần ma túy còn lại vào mảnh giấy bạc và nhét vào túi quần, sau đó bắt xe khách đi về nhà. Khoảng 21 giờ 15 phút cùng ngày khi Lý Văn Sơn đang đi bộ đến thôn Tân Minh, xã Nhật Tiến thì bị Công an bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật.

Vụ án thứ ba: Lương Văn Phương là đối tượng có 03 tiền án chưa được xóa án tích về các tội Vận chuyển hàng cấm và Trộm cắp tài sản. Sau chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương, Lương Văn Phương liên tục thực hiện các hành vi trộm cắp tài sản. Trong các ngày 18, 19 và 22/02/2024, Lương Văn Phương đã 03 lần trộm cắp tài sản của gia đình ông Nguyễn Thanh Bình và gia đình ông Trịnh Gia Hưng, bán được tổng số tiền 960.000 đồng.Toàn bộ số tiền các lần bán tài sản trộm cắp, Lương Văn Phương đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Vụ án thứ tư: Khoảng 08 giờ ngày 01/3/2024, Nguyễn Xuân Trường (là người sử dụng trái phép chất ma túy từ năm 2007) điều khiển xe mô tô từ thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng đến khu vực ngã tư thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang để mua ma túy sử dụng cho bản thân. Nguyễn Xuân Trường hỏi mua ma túy với tổng số tiền 250.000 đồng với một người đàn ông không rõ tên, tuổi, địa chỉ được 01 gói giấy đựng ma túy bên trong rồi cất ma túy vào vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng và giấu trong cốp xe mô tô rồi điều khiển xe về. Hồi 09 giờ 45 phút cùng ngày, Nguyễn Xuân Trường điều khiển xe để tìm chỗ sử dụng ma túy thì bị lực lượng Công an bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng.

Hình ảnh các bị cáo tại điểm cầu thành phần

Kết quả xét xử: Hội đồng xét xử đã cân nhắc đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự và nhân thân của từng bị cáo, tại phiên tòa, các bị cáo đều đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Triệu Văn Dương 01 năm 03 tháng tù, bị cáo Lý Văn Sơn 01 năm 03 tháng tù và bị cáo Nguyễn Xuân Trường 05 năm 06 tháng tù cùng về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý; tuyên bị cáo Lương Văn Phương 02 năm tù.

Hình ảnh Hội đồng xét xử tại điểm cầu trung tâm

Trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử cũng luôn đi sâu phân tích nguyên nhân, điều kiện phạm tội, tuyên truyền về tác hại của ma túy, nâng cao hiệu quả phòng ngừa, góp phần tích cực đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong huyện yên tâm lao động, sản xuất và phát triển kinh tế, đảm bảo tình hình an ninh xã hội. Trong tháng 6, Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng tiếp tục đẩy mạnh công tác xét xử lưu động, đặc biệt tập trung vào các tội phạm về ma túy để tuyên truyền phòng ngừa tội phạm ma túy, đẩy lùi các tệ nạn xã hội và ngăn chặn những hiểm họa về ma túy với mục tiêu “vì một cộng đồng sạch ma tuý”.

Nông Đàm Thành

Tòa án nhân dân huyện