Nhiều hạn chế đã được chỉ ra qua giám sát tại Công ty TNHH Baifar Lạng Sơn

Sáng ngày 24/4/2024, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện do đ/c Nguyễn Quốc Thắng, Huyện ủy viên, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã giám sát về tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; việc chấp hành quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường, nghĩa vụ thuế, an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy; việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động tại Công ty TNHH Baifar Lạng Sơn.

Đoàn giám sát làm việc tại Công ty TNHH Baifar Lạng Sơn

Công ty TNHH Baifar Lạng Sơn, địa chỉ tại Thôn Đồn Vang, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 4900891236 do Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Lạng Sơn cấp, đăng ký lần đầu ngày 29/11/2022. Công ty có 226 người lao động, trong đó Ban giám đốc 01 người, Kế toán 02 người, Hành chính nhân sự 04 người, Bảo vệ 04 người, Bộ phận  sản xuất 215 người. Công ty TNHH Baifar Lạng Sơn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gỗ bóc, gỗ ép cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy

Kết quả sản xuất, kinh doanh: Năm 2022, Công ty bắt đầu hoạt động,xây dựng bộ máy văn phòng, quản lý và lắp đặt máy móc thiết bị nên chưa có sản lượng; Năm 2023 sản xuất với tổng sản lượng đạt 21.921m3; Quý I năm 2024 đạt sản lượng đạt 8.425m3.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Baifar Lạng Sơn

Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát đã đánh giá những mặt tích cực Công ty đã đạt được như: Thực hiện tốt hoạt động sản xuất kinh doanh; cung cấp sản phẩm trong nước và xuất khẩu; tạo công ăn việc làm cho người dân trên địa bàn; đã chấp hành quy định về thuế, an toàn vệ sinh lao động; phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó các thành viên trong Đoàn giám sát đã chỉ ra nhiều hạn chế của Công ty như: Việc chấp hành các thủ tục về đất đai, môi trường chưa đảm bảo theo quy định, chưa thực hiện các kiến nghị sau kiểm tra của UBND xã Minh Sơn năm 2020; của Sở Tài nguyên và Môi trường năm 2019, 2023. Một số trang thiết bị, máy quá hạn đăng kiểm (xe nâng, nồi hơi); thiếu quy trình vận hành các máy, thiết bị sản xuất; chưa thực hiện cấp phát trang bị bảo hộ lao động như quần áo, mũ, dày, khẩu trang theo quy định; Hợp đồng lao động chưa đảm bảo theo Điều 5 Luật Lao động; chưa thực hiện khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động; chưa thành lập tổ chức Công đoàn trong Công ty.

Dương Viết Thành

Văn phòng HĐND và UBND huyện