BAN ĐẠI DIỆN HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN HỮU LŨNG THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH KIỂM TRA GIÁM SÁT NĂM 2024 TẠI XÃ MINH HÒA

Thực hiện văn bản số 02/CTr-BĐD ngày 05/01/2024 của Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) huyện Hữu Lũng về việc kiểm tra, giám sát năm 2024; Quyết định số 600/QĐ-BĐD ngày 27/02/2024 của Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Hữu Lũng về việc thành lập các đoàn kiểm tra năm 2024.

Chiều ngày 17/4/2024, Đoàn kiểm tra số 3 do bà Phạm Thị Thủy – Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ huyện - thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện làm Trưởng đoàn, đã thực hiện kiểm tra giám sát hoạt động quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách tại xã Minh Hòa. Tham dự buổi làm việc có ông Hoàng Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban giảm nghèo, các đồng chí trong Ban giảm nghèo, lãnh đạo 4 tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác và các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xã Minh Hòa.

Đoàn kiểm tra làm việc với Ban giảm nghèo xã Minh Hòa

Tính đến thời điểm 16/4/2024, Tổng dư nợ trên địa bàn xã Minh Hòa đạt 7.180 triệu đồng với 11 chương trình tín dụng, tăng 140 triệu đồng so với đầu năm, số hộ đang còn dư nợ là 220 hộ, số dư tiền gửi tiết kiệm qua tổ TK&VV đạt 256 triệu đồng, trên địa bàn xã có 06 tổ TK&VV đang hoạt động.

Trong chương trình làm việc, bà Phạm Thị Thủy cùng các thành viên trong đoàn đã đi kiểm tra, giám sát và nắm bắt tình hình thực tế tại 2 tổ TK&VV, 06 hộ gia đình đang thụ hưởng vốn tín dụng chính sách và làm việc với 4 tổ chức Hội đoàn thể. Qua kiểm tra cho thấy, các hộ vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, đầu tư có hiệu quả; các hội đoàn thể nhận ủy thác đã thực hiện tương đối tốt công tác quản lý vốn ủy thác, lưu trữ hồ sơ đầy đủ, sắp xếp gọn gàng, đặc biệt là thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát hoạt động của các tổ TK&VV và việc sử dụng vốn của các hộ vay; các tổ TK&VV được kiểm tra đã thực hiện tốt các nội dung được Ngân hàng uỷ nhiệm, thu lãi, thu tiết kiệm đều hàng tháng, xử lý nợ đến hạn kịp thời, tích cực đôn đốc lãi tồn đọng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được nêu trên, trong công tác quản lý nguồn vốn ủy thác của Hội đoàn thể cấp xã vẫn còn một số tồn tại như: Công tác lưu trữ hồ sơ của một số tổ trưởng tổ TK&VV chưa thực sự khoa học; một số hộ vay vẫn còn để lãi tồn đọng, lưu trữ chưa đầy đủ biên lai thu lãi, thu tiết kiệm.

Kết luận tại buổi kiểm tra, giám sát, bà Phạm Thị Thủy – Trưởng đoàn đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà UBND, Ban giảm nghèo xã Minh Hòa đã đạt được trong công tác chỉ đạo và triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn. Đồng thời đề nghị UBND, Ban giảm nghèo xã tiếp tục thực hiện tốt chỉ thị 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; chỉ đạo các Hội đoàn thể nhận ủy thác tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, đặc biệt là việc kiểm tra sử dụng vốn vay đảm bảo đúng mục đích; đôn đốc thu hồi nợ đến hạn và lãi tồn đọng, không để phát sinh nợ quá hạn; tập trung chỉ đạo các tổ TK&VV thực hiện tốt việc quản lý nguồn vốn tín dụng, thu hút thêm nguồn vốn ưu đãi để đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn.

Lan Hương

NHCSXH huyện