Huyện uỷ Hữu Lũng tổ chức hội nghị giao ban về thực hiện Quy định số 11 ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị

Chiều 10/7, Huyện uỷ Hữu Lũng tổ chức hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm 2024 về thực hiện Quy định số 11-QĐ/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân. Đồng chí Phan Hồng Tiến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm 2024

về thực hiện Quy định số 11-QĐ/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị

Trong 6 tháng đầu năm 2024, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát việc thực hiện công tác tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân theo Quy định số 11 và các văn bản liên quan theo chỉ đạo của cấp trên. Trong kỳ, có 04 cuộc/04lượt/02 công dân đến để phản ánh, đề xuất, kiến nghị về 02 vụ việc. Đồng chí Bí thư Huyện ủy đã chỉ đạo kịp thời xử lý, giải quyết những kiến nghị, phản ánh của công dân, đến nay đã có 02/02 KNPA được giải quyết xong, đạt 100%. Trong kỳ, phát sinh 01 lượt tiếp 01 công dân của đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã Hồ Sơn; sau khi tiếp công dân, đã chỉ đạo giải quyết xong kiến nghị của công dân theo quy định. Tổng số lượt tiếp công dân trong kỳ báo cáo của các cấp chính quyền là 112 cuộc/112 lượt/180 công dân (giảm 12 lượt so với cùng kỳ), nội dung tiếp công dân chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai; Thường xuyên quán triệt, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác tiếp công dân, đặc biệt là tổ chức đối thoại với người dân bị ảnh hưởng trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các công trình, dự án. Cụ thể, ngày 30/5/2024, Chủ tịch UBND huyện đã tổ chức đối thoại với thanh niên huyện năm 2024. Ngày 15/3/2024 và ngày 17/6/2024, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã tổ chức họp đối thoại với các trường hợp còn ý kiến không đồng ý về phương án bồi thường, hỗ trợ dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn. Công tác hòa giải ở cơ sở được quan tâm chỉ đạo nâng cao chất lượng từ đó góp phần giải quyết tốt các mâu thuẫn trong nhân dân từ khi mới phát sinh, hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo đến các cấp chính quyền.

Lãnh đạo xã Hồ Sơn phát biểu ý kiến tại hội nghị

Lãnh đạo công an huyện phát biểu ý kiến tại hội nghị

Trong chương trình, các đại biểu đã thảo luận, báo cáo tiến độ, tình hình giải quyết các vụ việc phức tạp, đơn thư kéo dài; làm rõ hơn nguyên nhân hạn chế, đề xuất kiến nghị, nêu bài học kinh nghiệm để nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, KNTC, đối thoại với công dân trên địa bàn.

Phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí Phan Hồng Tiến,Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu Các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư; Lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền chủ động nắm tình hình, tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn; Đề nghị các xã, thị trấn đưa việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại vào các cuộc họp BTV, họp giao ban thường trực để nắm bắt và kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh từ cơ sở; Trong giải quyết đơn thư kiến nghị của người dân phải nghiên cứu và rà soát kỹ các văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện đúng quy định, đảm bảo yêu cầu; ; Các xã, thị trấn cần tăng cường phối hợp với các phòng chuyên môn; các cơ quan chuyên môn của huyện tăng cường hướng dẫn, nắm bắt tình hình từ cơ sở giải quyết kịp thời những bức xúc của nhân dân….

Toàn cảnh hội nghị giao ban khối nội chính 6 tháng đầu năm 2024

Lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự huyện phát biểu tại hội nghị giao ban

Lãnh đạo Đội quản lý thị trường số 4 phát biểu tại hội nghị

Trước đó, cũng trong ngày 10/7/2024, Thường trực Huyện ủy tổ chức Hội nghị giao ban với các cơ quan khối Nội chính nhằm đánh giá kết quả công tác Nội chính 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.

Hoàng Long

Trung tâm VHTT & TT Hữu Lũng