Đoàn chuyên gia UNESCO thẩm định thực địa tại Hữu Lũng

Ngày 7/7/2024, Đoàn chuyên gia UNESCO đến thẩm định thực địa Hồ sơ đề nghị công nhận Công viên địa chất (CVĐC) Lạng Sơn là CVĐC toàn cầu UNESCO trên địa bàn huyện Hữu Lũng. Tại tuyến du lịch số 01 CVĐC trên địa bàn huyện Hữu Lũng gồm các xã: Hữu Liên, Yên Thịnh, Hồ Sơn, Tân Thành huyện Hữu Lũng. Tham gia đón đoàn có đồng chí Bùi Quốc Khánh, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Trần Quốc Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các phòng ban liên quan của huyện.

Đoàn chuyên gia UNESCO đến thẩm định thực địa Hồ sơ đề nghị công nhận Công viên địa chất (CVĐC) Lạng Sơn là CVĐC toàn cầu UNESCO tại Thung lũng thần tiên Đồng Lâm, tại xã Hữu Liên

Đoàn đến thẩm định điểm 5: Thung lũng thần tiên Đồng Lâm, tại xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng. Thung lũng Đồng Lâm có diện tích hơn 100ha nằm sâu trong Khối đá vôi Bắc Sơn, được bao bọc bởi thảm rừng nguyên sinh của khu bảo tồn thiên nhiên Hữu Liên với hệ động, thực vật đặc hữu phong phú; Đến thẩm định điểm 4: Homestay Sơn Thủy (xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng), nằm cạnh bãi đá hóa thạch san hô tập đá vôi San hô bốn tia, Tay cuộn, Hai mảnh vỏ, Ốc, Bọ ba thùy, Động vật dạng rêu… thời kỳ mực nước biển có nhiều biến động; tiếp đó đoàn đến điểm thăm quan điểm 3 thuộc tuyến số 1 CVĐC Lạng Sơn là điểm hóa thạch đại dương cổ yên bình xã Yên Thịnh nơi sự xuất hiện của các loài côn trùng biết bay. Tại đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra các hóa thạch thuộc kỷ carbon cách đây hơn 300 triệu năm và đến điểm điểm 1: Trung tâm thông tin Đền Bắc Lệ thuộc Tuyến số 1 CVĐC Lạng Sơn. Đền Bắc Lệ tọa lạc trên một sườn đồi thuộc thôn Bắc Lệ xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn - là một công trình Văn hóa tín ngưỡng tâm linh có giá trị về kiến trúc nghệ thuật. Ngoài ra di tích còn có giá trị rất lớn về lịch sử, có phần đóng góp trong việc thắng lợi của hai cuộc Kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ xâm lược. Di tích được xếp hàng di tích cấp tỉnh năm 1992.

Đoàn chuyên gia UNESCO đến thẩm định thực địa điểm 3 điểm hóa thạch đại dương cổ yên bình xã Yên Thịnh

Đoàn chuyên gia UNESCO đến thẩm định thực địa điểm 1: Trung tâm thông tin Đền Bắc Lệ xã Tân Thành thuộc Tuyến số 1 CVĐC Lạng Sơn

Theo báo cáo, CVĐC Lạng Sơn thành lập năm 2021, có diện tích hơn 4.842 km2 nằm trên địa bàn của 8 huyện, thành phố với dân số 627.500 người (tương đương 58% diện tích và 78% dân số toàn tỉnh). Với sự nỗ lực của tỉnh và sự quan tâm, hỗ trợ của các quan Trung ương, tỉnh đã đạt nhiều thành tựu trong xây dựng CVĐC Lạng Sơn, đã hình thành 4 tuyến du lịch với 38 điểm đến đang được triển khai với chủ đề “Dòng chảy sự sống nơi miền đất thiêng”. Song song với đó, các hoạt động tuyên truyền, xúc tiến quảng bá CVĐC được thực hiện bằng nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo; tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục về CVĐC, qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về di sản và CVĐC Lạng Sơn.

Theo kế hoạch, trong 5 ngày (từ ngày 6 đến ngày 10/7), đoàn chuyên gia UNESCO sẽ tiến hành thẩm định, đánh giá thực địa tại 26/38 điểm trong 4 tuyến du lịch vùng CVĐC Lạng Sơn ở các huyện: Bắc Sơn, Bình Gia, Văn Quan, Hữu Lũng, Chi Lăng, Cao Lộc, Lộc Bình và thành phố Lạng Sơn và làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn. Sau chuyến thẩm định thực địa tại CVĐC Lạng Sơn, các chuyên gia sẽ hoàn thiện báo cáo và gửi cho Hội đồng CVĐC UNESCO xem xét quyết định.

Mã Thắng

Trung Tâm VHTT&TT Hữu Lũng