Hữu Lũng Chi trả trên 25 tỷ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án Cụm công nghiệp Hồ Sơn 1

Ngày 10/4, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Hữu Lũng tổ chức chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án Cụm công nghiệp Hồ Sơn 1, huyện Hữu lũng cho các hộ dân chịu ảnh hưởng bởi dự án.

Người dân được hướng dẫn làm thủ tục trước khi nhận tiền bồi thường

Theo  Quyết định 1474/ QĐ-UBND ngày 08/4/2024 của UBND huyện Hữu Lũng, trong đợt này, UBND huyện chi trả bồi thường cho 75 gia đình thuộc xã Hồ Sơn với tổng số tiền trên 25,5 tỷ đồng. Nội dung bồi thường, hỗ trợ gồm: bồi thường đất; cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm; hỗ trợ cây keo chủ; hỗ trợ khác đối với công trình, vật kiến trúc xây dựng trên đất nông nghiệp; hỗ trợ khác để ổn định đời sống và sản xuất; hỗ trợ 01 vụ hoa màu.

Việc chi trả bồi thường, hỗ trợ được thực hiện kịp thời, công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật trước sự chứng kiến của đại diện Cấp ủy, Chính quyền địa phương.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Hữu Lũng tổ chức Họp triển khai dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp VISIP Lạng Sơn.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp gần 150 hộ dân đã được phổ biến một số thông tin về dự án, giới thiệu quy mô, vai trò của dự án trong việc phát triển KT-XH địa phương; Được nghe Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Hữu Lũng phổ biến cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án. Kế hoạch thực hiện công tác đo đạc, kiểm đếm thực địa.

Hộ dân phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất huyện trả lời ý kiến của người dân

Tiếp đó, đại diện các hộ gia đình chịu ảnh hưởng bởi dự án đã có nhiều ý kiến chủ yếu liên quan đến các nội dung như: đơn giá bồi thường; công tác đo đạc, kiểm đếm; hỗ trợ tái định cư; quy hoạch nghĩa trang,… Các ý kiến đã được đại diện các phòng ban chuyên môn của huyện giải đáp cụ thể, rõ ràng. Qua đó giúp người dân hiểu rõ các chính sách hỗ trợ, đền bù của Nhà nước, chủ động bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để dự án khởi công xây dựng theo đúng tiến độ đề ra.

Trần Luyện

Trung Tâm VHTT&TT huyện