Triển khai gieo trồng cây thuốc lá năm 2024

Thực hiện Công văn số 2561/SNN-TSKTTH ngày 24 tháng 10 năm 2023 của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Lạng Sơn về việc triển khai gieo trồng cây thuốc lá năm 2024. Nhằm chuẩn bị tốt cho việc gieo trồng, sản xuất thuốc lá năm 2024 đảm bảo đạt kế hoạch theo định hướng, mục tiêu đã đề ra. Đồng chí Dương Thị Hạnh Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo (Theo Công văn 2154/UBND-NN ngày 31/10/2023):

Phòng Nông nghiệp & PTNT; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp: Phối hợp với UBND các xã vận động, hướng dẫn nông dân tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, đất đai, nhân lực đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo trồng cây thuốc lá vụ Đông - Xuân đảm bảo đạt kế hoạch theo định hướng, quy hoạch, mục tiêu Nghị quyết Đại hội đảng bộ cấp huyện, cấp xã đề ra; phối hợp cùng các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh cây thuốc lá tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến cáo người nông dân lựa chọn giống tốt, ứng dụng khoa học kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, bảo quản thuốc lá đạt hiệu quả cao; điều tra, theo dõi, phát hiện và hướng dẫn nông dân phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời, hiệu quả để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu. Chủ động phối hợp với các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh cây thuốc lá tăng cường hướng dẫn nông dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật như: làm đất, gieo trồng giống mới năng xuất, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, bảo quản... vào sản xuất; điều tra, theo dõi, phát hiện và hướng dẫn nông dân phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời, hiệu quả nhằm nâng cao năng xuất, chất lượng của sản phẩm thuốc lá lá, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất. Phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan (Đội Quản lý thị trường, Công an huyện) giám sát chặt chẽ việc tiêu thụ thuốc lá theo hợp đồng liên kết giữa các doanh nghiệp với các hộ nông dân, để đảm bảo việc quản lý hoạt động đầu tư, kinh doanh thuốc lá được chặt chẽ, đem lại lợi ích hài hòa cho người dân và doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn.

thuoc la.jpg

Ảnh minh họa

Đề nghị Công ty cổ phần Ngân Sơn: Thực hiện đầu tư phát triển cây thuốc lá theo chiều sâu, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả đầu tư. Thực hiện nghiêm túc các hợp đồng đã ký kết với người dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, điều hành linh hoạt giá thu mua theo cơ chế thị trường. Nghiên cứu, xem xét từng bước thay đổi cách thức đầu tư thông qua hợp tác xã, tổ hợp tác hoặc thuê lại đất của người dân để tổ chức sản xuất, tạo vùng sản xuất nguyên liệu tập trung. Quan tâm công tác bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường mối quan hệ với chính quyền địa phương, nhân dân vùng sản xuất thuốc lá.

UBND các xã, thị trấn: Tập trung chỉ đạo xây dựng vùng sản xuất tập trung nguyên liệu thuốc lá đã có hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất. Chú trọng xây dựng, phát triển các hợp tác xã, tổ hợp tác về sản xuất, kinh doanh thuốc lá nguyên liệu làm cơ sở, đầu mối liên kết, bao tiêu sản phẩm trên địa bàn. Phối hợp giám sát chặt chẽ việc tiêu thụ thuốc lá theo hợp đồng liên kết giữa các doanh nghiệp với các hộ nông dân nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Chỉ đạo, khuyến cáo, hướng dẫn nông dân thực hiện chuyển đổi những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, đất lúa không chủ động được nước sang trồng cây thuốc lá, nhằm nâng cao thu nhập cho người sản xuất.

Hoàng Dương

Văn phòng HĐND&UBND huyện