Tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ Đông năm 2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Lạng Sơn, nền nhiệt độ trung bình trên toàn tỉnh từ tháng 11/2023 đến tháng 01/2024 phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng 0,5- 1,0oC. Không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu hơn TBNN; rét đậm, rét hại có khả năng xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng xảy ra ít hơn so với TBNN. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất cây vụ Đông.

Thực hiện Công văn số 2783/SNN-TTBVTV ngày 10/11/2023 của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Lạng Sơn về chỉ đạo sản xuất vụ Đông năm 2023. Để chủ động trong sản xuất vụ Đông năm 2023, đồng chí Dương Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo (Theo công văn 2281/UBND-NN ngày 15/11/2023):

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn: Chỉ đạo, tuyên truyền vận động người dân tranh thủ tối đa thời tiết thuận lợi thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa, giải phóng quỹ đất để trồng cây vụ Đông; Tuyên truyền, vận động người dân phát triển sản xuất vụ Đông và thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng. Tổ chức sản xuất vụ Đông phù hợp với điều kiện đất đai, cây trồng, khung thời vụ, sản xuất theo nhu cầu của thị trường cũng như phát huy lợi thế của địa phương như: gieo trồng rau các loại (nhất là cải ngồng), khoai tây, ớt, thuốc lá, ngô sinh khối làm thức ăn xanh cho chăn nuôi trâu, bò trong mùa rét,... Sản xuất đảm bảo quy mô, chất lượng, ưu tiên cho liên kết sản xuất có hợp đồng bao tiêu sản phẩm, áp dụng thực hành sản xuất tốt (VietGAP, GlobalGAP, ...). Kết nối các Doanh nghiệp với người dân để thực hiện các hợp đồng thu mua sản phẩm, đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, xúc tiến thương mại để mở rộng liên kết sản xuất. Tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp, chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm trong kinh doanh vật tư nông nghiệp.

z4901584444984_c43c104f4859f496df14160b8a527b36.jpg

Thu hoạch vụ Hè Thu để chuẩn bị cho vụ Đông tại xã Cai Kinh

Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Xí nghiệp khai thác các công trình thủy lợi: Phối hợp với UBND các xã, thị trấn hướng dẫn, định hướng tổ chức sản xuất vụ Đông đảm bảo quy mô, chất lượng và phù hợp với từng địa phương; Kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp, ngăn chặn, xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp kinh doanh hàng kém chất lượng; làm tốt công tác dự tính, dự báo, hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả. Tăng cường quản lý, khai thác các công trình thủy lợi, chủ động điều tiết nước theo lịch thời vụ nhằm quản lý chặt chẽ nguồn nước, phân phối nước hợp lý, tiết kiệm đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất cây vụ Đông; tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong công tác quản lý an toàn hồ đập; xây dựng kế hoạch ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.  Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và nhân rộng các mô hình sản xuất cây vụ Đông, mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi đạt hiệu quả kinh tế cao; chỉ đạo khuyến nông cơ sở bám sát địa bàn, đôn đốc, hướng dẫn nông dân tổ chức sản xuất đúng kế hoạch.

Hoàng Dương

Văn phòng HĐND&UBND huyện