A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Từ ngày mùng 9-15/4/2024, Phòng LĐTBXH-DT huyện phối hợp với phòng Tư pháp huyện tổ chức 04 Hội nghị tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống Tiểu Dự án 2, Dự án 9 trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tham gia Hội nghị có 493 đại biểu là Chi hội trưởng và chi hội phó các hội, đoàn thể của thôn, khu phố, người có uy tín; học sinh trường THCS và THPT Nội trú huyện.

Ảnh: Báo cáo viên PhòngTư pháp tuyên truyền nội dung tại Hội nghị

Thông qua hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên triển khai một số vấn đề thế nào được gọi là Tảo hôn. Thực trạng tảo hôn ở trên địa bàn huyện. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tảo hôn, hậu quả, hệ lụy của tảo hôn để lại đối với chính bản thân cặp vợ chồng cũng như gia đình, xã hội trong hiện tại và tương lai. Từ đó tuyên truyền các giải pháp giảm thiểu tảo hôn trên địa bàn.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Ảnh: các em học sinh trường THCS và THPT Nội trú huyện

Cũng tại hội nghị, báo cáo viên cũng chia sẻ tới các đại biểu về nội dung hôn nhân cận huyết thống. Đây là một hủ tục phổ biến và tồn tại ở nhiều nơi đặc biệt là tại các vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Vấn nạn này không chỉ vi phạm về mặt đạo đức và pháp luật, mà còn gây nhiều hệ luỵ khác cho xã hội. Nguyên nhân của hôn nhân cận huyết thống xuất phát từ nhiều lý do: Trình độ dân trí còn thấp, người dân chưa hiểu rõ được hậu quả nặng nề mà hôn nhân cận huyết đem lại tới sức khoẻ và xã hội; hủ tục xuất phát và ảnh hưởng bởi tập tục văn hoá của vùng dân tộc thiểu số và khu vực miền núi còn lạc hậu, chưa phát triển; người dân khu vực dân tộc thiểu thường có xu hướng lựa chọn kết hôn với người trong gia đình hoặc gia tộc do hạn chế về mặt giao thông, gây khó khăn trong việc gặp, giao lưu giữa các vùng... Hôn nhân cận huyết thống để lại những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của phụ nữ và trẻ em, làm suy thoái giống nòi và là bước cản lớn đến sự phát triển của kinh tế - xã hội.

Thông qua tuyển truyền, các đại biểu được trang bị thêm thông tin, kiến thức về tảo hôn, những hệ lụy từ nạn tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống. Các em học sinh còn được giao lưu, trả lời các câu hỏi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.  Từ đó, góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ngăn chặn, đẩy lùi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống góp phần thực hiện tốt các chính sách dân tộc trên địa bàn đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Triệu Thị Hồng Nhung

Phòng Tư pháp huyện  


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 2
Hôm nay : 404
Trong tháng : 21.962
Tất cả : 90.764