Chủ động điều tra phát hiện và phòng trừ châu chấu tre

Theo Công văn số 1086/UBND-TTBVNN ngày 29/5/2024 của UBND huyện Bình Gia. Hiện nay, trên địa bàn huyện Bình Gia đã xuất hiện châu chấu tre lưng vàng phá hại rừng tre, vầu, nứa, mai với mật độ cao 600-1.000 con/bụi, ăn trụi lá, diện tích phá hại khoảng 10ha. Hiện tại, đang bắt đầu di chuyển từ trên đồi cao xuống các khe suối, bờ bụi và bắt đầu xuất hiện gây hại cây ngô mật độ 50-60 con/m2 (diện tích 01 ha), châu chấu đang giai đoạn tuổi 3 - 4.

Hình ảnh Châu chấu tre

Thực hiện Công văn số 1209/SNN-TSKTTH ngày 29 tháng 5 năm 2024 của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Lạng Sơn về việc chủ động điều tra phát hiện và phòng trừ châu chấu tre. Đồng chí Dương Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo: Do vòng đời châu chấu tre lưng vàng dài, thời gian sống và phá hại khoảng 5 - 6 tháng trong năm, chấu chấu trưởng thành có thể bay xa 40 - 60 km, di chuyển nhanh thành từng đàn và sức tàn phá lớn, rất khó kiểm soát. Khi hết thức ăn trên rừng chúng có thể di chuyển đến phá hại trên các cây trồng khác gần bìa rừng như ngô, lúa, cỏ chăn nuôi... hoặc bay sang các rừng khác. Dự báo, giai đoạn cuối vụ Xuân và vụ Mùa năm 2024, có nguy cơ cao châu chấu phát sinh, lây lan gây hại diện rộng.

Phòng Nông nghiệp&PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Hạt Kiểm lâm huyện: Chủ động phối kết hợp trong công tác điều tra phát hiện, phòng chống châu chấu tre. Tăng cường phối hợp, giám sát, dự báo khả năng phát sinh, phát triển của châu chấu tre để chủ động phương án phòng trừ, kịp thời khống chế, ngăn chặn ngay từ khi châu chấu mới nở, đặc biệt chú ý những điểm có nhiều xác châu chấu trưởng thành gây hại từ năm trước và khu vực đẻ trứng tập trung; theo dõi, xác định vị trí di chuyển của châu chấu tre để có biện pháp phòng chống kịp thời, hiệu quả. Phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn kiểm tra theo dõi và thông báo kịp thời đến người dân, hướng dẫn tổ chức phòng, trừ có hiệu quả. Kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật phòng, trừ và sử dụng thuốc BVTV đến các xã, thị trấn trong công tác chỉ đạo phòng trừ châu chấu tre.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hàng tuần tổng hợp báo cáo về Sở Nông nghiệp & PTNT để nắm tình hình và chỉ đạo kịp thời.

UBND các xã, thị trấn: Tăng cường thông tin tuyên truyền, hướng dẫn nông dân kiểm tra nhằm phát hiện sớm và phòng trừ hiệu quả các ổ dịch châu chấu tre. Chỉ đạo Khuyến nông viên tuyên truyền, hướng dẫn người dân kiểm tra, phát hiện, phòng chống kịp thời; Huy động mọi nguồn lực tại địa phương để diệt trừ châu chấu tre đồng loạt không để gây hại ra diện rộng; sử dụng một trong các loại thuốc trừ châu chấu tre có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam như: Anvado 100WP, Lufen extra 100EC, Neretox 95WP... Nồng độ, liều lượng sử dụng theo khuyến cáo trên bao bì.

Hoàng Dương

Văn phòng HĐND&UBND huyện