Vụ trộm cắp tại đền Bắc Lệ: Đấu tranh mở rộng chuyên án phát hiện hung thủ còn gây ra 09 vụ trộm cắp khác tại các ngôi đền ở nhiều địa phương

Liên quan đến vụ án trộm cắp tài sản xảy ra tại đền Bắc Lệ (xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) vào ngày 13/6/2024, sau khi nhanh chóng bắt giữ được đối tượng phạm tội là Nguyễn Đa Thuấn, sinh năm 1994, trú tại thôn Phương Tường, xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, Công an huyện Hữu Lũng tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, làm rõ hung thủ còn gây ra 09 vụ trộm cắp tài sản khác.

Theo đó, với tinh thần kiên quyết khám phá triệt để tội phạm, Công an huyện Hữu Lũng đã triển khai đồng bộ các biện pháp xác minh, đấu tranh mở rộng chuyên án, thu thập tài liệu, chứng cứ tại nhiều đơn vị, địa phương. Kết quả, đã làm rõ từ tháng 10/2023 (âm lịch) đến tháng 6/2024 (dương lịch), ngoài vụ trộm cắp tài sản tại đền Bắc Lệ, xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, đối tượng Nguyễn Đa Thuấn đã thực hiện 09 vụ trộm cắp tài sản khác ở các đền tại các địa phương gồm: huyện Tiên Yên, thành phố Uông Bí, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội; huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình; huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình; huyện Hữu Lũng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.Tài sản trộm cắp là các kiềng vàng, bông tai, dây chuyền vàng, nhẫn vàng… với tổng giá trị ước tính nhiều tỉ đồng.

Trong các lần trộm cắp, đối tượng Thuấn đều di chuyển bằng xe mô tô cá nhân, chuẩn bị kỹ các công cụ phá khóa, găng tay, quần áo mới để ngụy trang, xóa dấu vết. Đối tượng cho tất cả các công cụ trên vào một thùng xốp rồi buộc đằng sau xe mô tô, mua rau xanh cho vào các túi nilon buộc sau xe để che biển kiểm soát, sử dụng Google Maps trên điện thoại để tìm đường đi đến các ngôi đền. Sau khi thực hiện hành vi trộm cắp, đối tượng nhanh chóng bỏ trốn và vứt bỏ các công cụ, phương tiện phạm tội xuống sông, suối. Sau khi bán được tài sản trộm cắp, đối tượng sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân, trong đó chủ yếu nạp tiền chơi trò chơi trên mạng.

Một số công cụ đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội

Hiện Công an huyện Hữu Lũng đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu, xác minh, thu giữ vật chứng có liên quan.

Đàm Thị Lệ Quyên

Công an huyện Hữu Lũng