Triển khai Luật căn cước đi vào thực tiễn, đồng bộ, hiệu quả

Ngày 01/7/2024, Luật căn cước chính thức có hiệu lực thi hành với nhiều điểm mới có tác động trực tiếp đến người dân. Để triển khai có hiệu quả Luật căn cước, Công an huyện Hữu Lũng đã tập trung nhiều giải pháp, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân để Luật sớm đi vào cuộc sống.

Luật Căn cước đã được Quốc hội thông qua có những điểm mới đáng chú ý, cụ thể: Thẻ Căn cước công dân (CCCD) sẽ được gọi tên mới là thẻ Căn cước, chứa các thông tin cơ bản về nhân thân, lai lịch, đặc điểm nhận dạng và sinh trắc học của một người. Người dân đang có thẻ CCCD cấp trước ngày 01/7/2024 không phải đổi sang thẻ Căn cước mà được sử dụng cho đến hết thời hạn ghi trên thẻ. Thẻ Chứng minh nhân dân chỉ được sử dụng đến hết 31/12/2024. Thẻ Căn cước mới đã bỏ thông tin quê quán, nơi thường trú, vân tay, đặc điểm nhận dạng, thay vào bằng thông tin nơi đăng ký khai sinh và nơi cư trú. Bên cạnh đó, theo Luật Căn cước người dưới 14 tuổi có thể được cấp thẻ Căn cước nếu có nhu cầu. Một điểm mới rất đáng chú ý đó là Luật Căn cước đã bổ sung quy định thu nhận thông tin sinh trắc học mống mắt đối với công dân từ đủ 06 tuổi trở lên. Thông tin sinh trắc học ADN và giọng nói được thu thập khi người dân tự nguyện cung cấp trong quá trình cấp thẻ căn cước. Ngoài ra bổ sung quy định về việc tích hợp thông tin vào thẻ Căn cước bao gồm thông tin thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn,…

Cán bộ Công an huyện Hữu Lũng thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước cho công dân

Để đảm bảo các điều kiện sẵn sàng cho triển khai thực hiện Luật Căn cước 2023, Công an huyện Hữu Lũng đã chủ động phối hợp cùng các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, hệ thống phần mềm, bảo đảm việc thu nhận, cấp căn cước mới cho công dân. Đơn vị đã chủ động phân công, bố trí cán bộ, chiến sĩ trực tiếp hướng dẫn người dân thực hiện trên Cổng dịch vụ công trực tuyến đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng, đúng quy định. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền rộng rãi các nội dung, các điểm mới của Luật Căn cước 2023 trên các phương tiện thông tin đại chúng; trên hệ thống mạng xã hội bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp.

Ngay từ 7h00 sáng ngày 01/7/2024, tại Bộ phận  Một cửa UBND huyện Hữu Lũng, Công an huyện Hữu Lũng đã tổ chức Lễ phát động triển khai Luật Căn cước năm 2023 đồng thời tổ chức cấp Căn cước, Giấy chứng nhận Căn cước cho công dân. Tại đây, cán bộ Công an huyện đã triển khai các bước để cấp thẻ Căn cước như: Khai thác thông tin về dân cư, thu nhận ảnh chân dung, thu nhận sinh trắc học vân tay, sinh trắc học mống mắt,…Công an huyện cũng triển khai thực hiện thu nhận và cấp Thẻ căn cước cho trẻ em từ 0-6 tuổi và từ 6-14 tuổi. Trong ngày đầu triển khai đã thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân đến làm thủ tục cấp căn cước.

Cán bộ Công an huyện Hữu Lũng hướng dẫn người dân nộp hồ sơ làm thẻ căn cước trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Chị Đàm Thị Hương Thảo, tại khu Tân Lập, thị trấn Hữu Lũng cho biết: “Gia đình có 2 cháu, một cháu 12 tuổi, một cháu 4 tuổi, khi được nghe tuyên truyền về việc trẻ em dưới 14 tuổi cũng có thể đến đăng ký cấp thẻ căn cước nên  đã đưa các cháu đến làm. Cả hai cháu đều rất vui và háo hức khi được các cô chú Công an hướng dẫn tận tình, chu đáo để thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước.”

Cán bộ Công an huyện Hữu Lũng thu nhận hồ sơ cấp Thẻ căn cước, Giấy chứng nhận căn cước cho trẻ em dưới 6 tuổi và từ 6-14 tuổi theo Luật căn cước mới

Đồng chí Trung tá Nguyễn Song Giang - Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện chia sẻ: Thẻ căn cước mới tích hợp rất nhiều tính năng vượt trội, được bảo mật tuyệt đối, không bị lộ lọt thông tin cá nhân nên ngay những ngày đầu triển khai Luật Căn cước đã có rất nhiều người dân trên địa bàn đến làm thẻ căn cước. Tính từ ngày 01/7/2024 đến ngày 10/7/2024, Công an huyện đã tổ chức tiếp nhận 631 trường hợp đăng ký làm căn cước trong đó: Trẻ từ dưới 6 tuổi là 12 trường hợp; trẻ từ 6-14 tuổi là 63 trường hợp; còn lại là các công dân trên 14 tuổi.

Trong thời gian tới Công an huyện Hữu Lũng tiếp tục tăng cường lực lượng triển khai thực hiện hỗ trợ nhân dân thực hiện thu nhận, cấp, cấp đổi, cấp lại căn cước mới tại Bộ phận Một cửa UBND huyện; đồng thời đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về những nội dung quan trọng, những điểm mới của Luật Căn cước 2023 để người dân hiểu và nhận thức đầy đủ, tạo sự đồng thuận cao, góp phần thực hiện có hiệu quả Luật Căn cước năm 2023 trên địa bàn huyện Hữu Lũng.

Công an huyện Hữu Lũng