Đảm bảo an toàn cho vật nuôi trong mùa mưa lũ

Theo dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, do tác động của biến đổi khí hậu, làm gia tăng tính cực đoan, thời tiết Việt Nam năm 2024 sẽ có diễn biến thiên tai, khí tượng thủy văn phức tạp. Nhằm chủ động phòng, chống thiên tai, bảo vệ sản xuất, duy trì hoạt động bình thường cho vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại, nhất là đảm bảo an toàn cho vật nuôi trong mùa mưa lũ là hoạt động cần thiết, quan trọng và có tính ưu tiên cao.

Thực hiện Công văn số 1598/SNN-CNTY ngày 03 tháng 7 năm 2024 của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Lạng Sơn về việc hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn cho vật nuôi trong mùa mưa lũ. Đồng chí Dương Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt một số nội dung sau: Chủ động xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho cho đàn vật nuôi khi xảy ra mưa lũ đáp ứng yêu cầu thực tiễn tại địa bàn quản lý; Huy động các nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác đảm bảo an toàn cho cho đàn vật nuôi. Thống kê đầy đủ thiệt hại về vật nuôi do mưa lũ, báo cáo kịp thời và đề xuất giải pháp hỗ trợ để khôi phục sản xuất vùng bị ảnh hưởng;

Thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu ở địa phương; thông tin kịp thời và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết, không chủ quan và bị động trong việc đảm bảo an toàn cho cho đàn vật nuôi. Tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho cho đàn vật nuôi.

Hình ảnh minh họa

Phòng Nông nghiệp & PTNT: Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp xuống cơ sở đôn đốc và hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp giữ an toàn cho đàn vật nuôi trong mùa mưa bão tại các xã, thị trấn. Quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong mùa mưa bão trên địa bàn.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp: Thường xuyên cập nhật, theo dõi dự báo thời tiết, diễn biến của mưa bão hàng ngày để có kế hoạch chủ động ứng phó trước khi có mưa bão xuất hiện. Đối với những cơn bão lớn khuyến cáo người chăn nuôi cần theo dõi tin tức hàng giờ và đề phòng mưa lớn ngập lụt ảnh hưởng tới vật nuôi. Tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện, báo cáo thiệt hại do thiên tai trên địa bàn huyện.Tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền, cử cán bộ phối hợp với các xã, thị trấn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn và công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; Hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên theo dõi thời tiết, kiểm tra củng cố, sửa chữa chuồng trại, điều kiện chăn nuôi và sức khỏe đàn vật nuôi để có phương án chăm sóc, hỗ trợ và di dời nếu cần thiết, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Hoàng Dương

Văn phòng HĐND&UBND huyện