Đảm bảo cân đối cung cầu, thị trường mặt hàng thịt lợn trước diễn biến tình hình bệnh dịch tả lợn Châu phi

Thực hiện Công văn số 1209/SCT-QLTM ngày 19/7/2024 của Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn về việc đảm bảo cân đối cung cầu, thị trường mặt hàng thịt lợn trước diễn biến tình hình bệnh dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh. Đồng hcí Dương Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo (Theo công văn 2662/UBND-KT&HT, ngày 24/7/2024):

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện: Theo dõi sát tình hình, diễn biến cung cầu, thị trường đối với mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn để chủ động có phương án hoặc đề xuất các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng bất ổn về

thị trường. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng, cung cấp thông tin diễn biến tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi để chủ động có phương án hoặc đề xuất giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng bất ổn về thị trường.

Đội Quản lý thị trường số 4 (Tổ Công tác địa bàn Hữu Lũng): Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, tác hại của việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm và nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông nhất là đối với thịt lợn nhập khẩu, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn trái phép, chưa được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm thịt lợn trên địa bàn và qua địa bàn không rõ nguồn gốc, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Hình minh họa

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn: Tiếp tục tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng ngừa để tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội, tránh những tâm lý tiêu cực gây bất ổn thị trường thực phẩm. Phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường giám sát, nắm chắc tình hình, diễn biến cung cầu thị trường đối với mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn; hoạt động của thương lái, các nhà cung cấp thịt lợn trên địa bàn và qua địa bàn quản lý; theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh để chủ động có phương án hoặc đề xuất giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng bất ổn về thị trường. Chỉ đạo các Ban quản lý chợ, tổ quản lý chợ, các doanh nghiệp, HTX quản

lý chợ trên địa bàn đảm bảo cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn nhằm ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng bất ổn đối với mặt hàng thịt lợn. Tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm. Chủ động báo cáo tình hình thị trường khi có diễn biến bất thường về UBND huyện qua (Phòng Kinh tế và Hạ tầng) để kịp thời phối hợp xử lý, giải quyết.

Hoàng Dương

Văn phòng HĐND&UBND huyện