Hữu Lũng triển khai quản lý rừng Bền vững và cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia

Sáng 9/8/2024, UBND huyện Hữu Lũng phối hợp với Viện Nghiên cứu Lâm sinh (thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) và Công ty TNHH Hoàng Đại Vương tổ chức Hội nghị triển khai quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia trên địa bàn huyện.

Ảnh: Lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Hữu Lũng phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị có các đại biểu đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số phòng chuyên môn của huyện, Hạt Kiểm lâm huyện; lãnh đạo UBND và cán bộ địa chính phụ trách nông nghiệp 6 xã: Hoà Sơn, Hoà Thắng, Tân Thành, Minh Sơn, Vân Nham, Thiện Tân.

Ảnh: Đại diện Công ty TNHH Hoàng Đại Vương trình bày Kế hoạch xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu bền vững và cấp chứng chỉ rừng cho nhóm hộ tại các xã trên địa bàn huyện Hữu Lũng

Ảnh: Đại diện Viện Nghiên cứu Lâm sinh chia sẻ về Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia và lợi ích khi tham gia chứng chỉ rừng

Tại Hội nghị, Sau khi nghe đại diện Công ty TNHH Hoàng Đại Vương và Viện Nghiên cứu Lâm sinh trình bày và chia sẻ về Kế hoạch xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu bền vững và cấp chứng chỉ rừng cho nhóm hộ tại các xã trên địa bàn huyện Hữu Lũng giai đoạn 2024-2029; Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia và lợi ích khi tham gia chứng chỉ rừng. Các đại biểu đã cùng thảo luận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và giải đáp, tháo gỡ về những nội dung liên quan.

Ảnh: Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện phát biểu tại hội nghị

Huyện Hữu Lũng có diện tích đất sản xuất lâm nghiệp chiếm 51,08%. Diện tích đất có rừng là 35.443,53 ha, gồm: Rừng tự nhiên 16.664,29 ha, rừng trồng 18.779,24 ha. Tuy nhiên, diện tích rừng trên địa bàn huyện cơ bản manh mún, nhỏ lẻ; Diện tích đất lâm nghiệp được cấp sổ đỏ còn khá ít, mặc dù trên thực tế đã được canh tác trong thời gian dài, không xảy ra tranh chấp.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Để đạt được chỉ tiêu kế hoạch đề ra từ nay đến hết năm 2025, huyện Hữu Lũng có ít nhất 1.000 ha tại 3 xã Tân Thành, Hoà Sơn, Hoà Thắng được cấp chứng chỉ rừng tiêu chuẩn Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia, giai đoạn từ năm 2026 trở đi triển khai tại các xã còn lại. UBND huyện Hữu Lũng đề nghị sau hội nghị này, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, công ty TNHH Hoàng Đại Vương tiếp tục phối hợp thực hiện các bước tiếp theo, đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện; tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới nhân dân về chủ trương, chính sách quản lý rừng bền vững và quyền lợi của người dân khi được cấp chứng chỉ rừng bền vững theo tiêu chuẩn Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia.

Hoàng Hồng

Trung tâm VHTT-TT Hữu Lũng