Giảm tới 50% phí, lệ phí khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn mang nhiều ý nghĩa

Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo, việc áp dụng các dịch vụ công trực tuyến ngày càng trở thành xu hướng tất yếu, mang lại lợi ích to lớn cho cả xã hội và kinh tế. Trong bối cảnh này, việc ban hành Nghị quyết về mức thu phí và lệ phí đối với việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại tỉnh Lạng Sơn không chỉ là một bước tiến lớn mà còn là cơ hội vàng để cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Tiếp nhận, xử lý dịch vụ công trực tuyến tại Bộ phận Một cửa huyện Hữu Lũng

Ngày 08/12/2023 Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã thông qua và ban hành Nghị quyết số 24/2023/NQ-HĐND quy định mức thu phí, lệ phí đối với việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, trong đó quy định về mức thu phí, lệ phí đối với việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh bằng 50% mức thu các khoản phí, lệ phí thực hiện dịch vụ công trực tiếp, bao gồm 08 khoản phí và 05 khoản lệ phí liên quan đến các lĩnh vực đầu tư kinh doanh, tài nguyên, môi trường, xây dựng, hộ tịch. Việc ban hành Nghị quyết mang nhiều ý nghĩa:

1. Minh bạch và công bằng: Nghị quyết này đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình thu phí và lệ phí đối với việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Mọi phí và lệ phí được quy định rõ ràng, giúp người dân và doanh nghiệp dễ dàng đánh giá và hiểu rõ về chi phí cần phải chi trả khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

2. Tiết kiệm thời gian và chi phí: Thực hiện dịch vụ công trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Không cần phải di chuyển đến các cơ quan hành chính để thực hiện các thủ tục, mọi công việc có thể được giải quyết một cách thuận tiện và nhanh chóng thông qua mạng Internet.

3. Khuyến khích hoạt động kinh doanh và đầu tư: Bằng việc giảm phí và lệ phí đối với việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến, Nghị quyết này khuyến khích và thúc đẩy hoạt động kinh doanh và đầu tư tại tỉnh Lạng Sơn. Điều này tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi, cạnh tranh và hấp dẫn cho các doanh nghiệp, đồng thời giúp thu hút các nhà đầu tư mới.

4. Cải thiện chất lượng dịch vụ công: Việc thúc đẩy sử dụng dịch vụ công trực tuyến cũng đồng nghĩa với việc cải thiện chất lượng dịch vụ công. Sự tiện lợi và linh hoạt của dịch vụ này sẽ tạo điều kiện cho cơ quan hành chính nhanh chóng, chính xác và hiệu quả trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.

5. Tăng cường sự hiện đại hoá và phát triển bền vững: Bằng việc đẩy mạnh việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến, chúng ta đang tiến xa hơn trong hành trình hiện đại hóa và phát triển bền vững. Việc này không chỉ giúp tạo ra một môi trường kinh doanh phát triển mạnh mẽ mà còn thúc đẩy sự phát triển toàn diện của xã hội và kinh tế.

Bộ phận Một cửa huyện Hữu Lũng

Trên thực tế, việc ra đời Nghị quyết về mức thu phí và lệ phí đối với việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại tỉnh Lạng Sơn không chỉ là một bước đi quan trọng mà còn là một cơ hội vàng để tăng cường hiệu quả, phát triển kinh tế, và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân. Chúng ta hãy cùng nhau hưởng ứng và tham gia tích cực vào việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến, góp phần xây dựng một Lạng Sơn hiện đại, phồn thịnh và tiến bộ.

Dương Viết Thành

Văn phòng HĐND&UBND huyện