Phát triển loại hình du lịch “leo núi thể thao” tại Yên Thịnh

Xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng nằm giữa vùng núi đá vôi thuộc dãy núi Cai Kinh hùng vĩ, diện tích tự nhiên là 5.580,58 ha chạy từ Đông Bắc đến Đông Nam, cách trung tâm huyện 21 km về phía Tây Bắc. Yên Thịnh được thiên nhiên ưu đãi cho những dãy núi trùng điệp, những cánh đồng bát ngát, phù hợp phát triển loại hình du lịch “leo núi thể thao”. Đây là sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn và thu hút đông đảo du khách đến với Lạng Sơn.

image001_63.jpg

Một góc xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng

image003_22.jpg

Hoạt động leo núi thể thao mạo hiểm đã bước đầu phát triển ở xã Yên Thịnh từ khoảng năm 2012 với hai hình thức leo dẫn đường và leo với dây neo sẵn. (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021).

image004_6.jpg

Đến năm 2018, hoạt động này đã có sự đầu tư và phát triển mạnh mẽ hơn. Hiện nay có 5 điểm leo chính, 3 điểm leo phụ với khoảng hơn 110 đường leo ở nhiều cấp độ khác nhau. Tại mỗi khu vực có thiết kế bản đồ leo núi do các chuyên gia nghiên cứu và phát triển, bản thông tin cơ bản các đường leo.

image005_8.jpg

Tour du lịch leo núi thể thao mạo hiểm thu hút nhiều du khách đến trải nghiệm thực tế, trong đó 80% lượng du khách leo núi là người nước ngoài như: Pháp, Mĩ, Australia, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Đức,... Bên cạnh đó, một lượng lớn du khách là học viên của các câu lạc bộ leo núi hoặc một số trường học phổ thông quốc tế có môn học leo núi.

image006_4.jpg

Với địa hình lý tưởng các điểm leo nơi đây được các vận động viên và người đam mê leo núi đến để chinh phục và trải nghiệm.

image007_0.jpg

Điểm leo "Cây Khế " một trong những điểm leo đc các vận động viên ưa thích.

image008_0.jpg

Nhận thấy rõ tiềm năng phát triển du lịch thể thao mạo hiểm, người dân nơi đât đã đầu tư xây dựng các nhà du lịch cộng đồng để phục vụ du khách, từng bước thúc đẩy phát triển du lịch và tăng thu nhập.

Nguồn: Báo Lạng Sơn