Liên ngành Công an – Viện kiểm sát nhân dân – Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành trong giải quyết án hình sự và thi hành án hình sự năm 2023

Sáng ngày 13/3/2024, liên ngành Công an - Viện kiểm sát nhân dân - Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành trong giải quyết án hình sự và thi hành án hình sự năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Đào Văn Phú - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện; đồng chí Nguyễn Quang Tuấn - Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Huyện ủy viên, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng, đồng chí Trần Quốc Bảo - Huyện ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng; các đồng chí lãnh đạo liên ngành, Điều tra viên, Kiểm sát viên và Thẩm phán.

Hội nghị đã đánh giá công tác phối hợp liên ngành trong giải quyết án hình sự và thi hành án hình sự năm 2023, trong đó chỉ ra những kết quả đã đạt được, ưu điểm; tồn tại, hạn chế; khó khăn, vướng mắc; nguyên nhân và đề ra phương hướng phối hợp trong thời gian tới. Trong năm 2023, công tác phối hợp của các cơ quan được thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả; góp phần đảm bảo việc giải quyết án hình sự và thi hành án hình sự kịp thời, đúng quy định pháp luật, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Trong phần thảo luận, các ý kiến đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế; nguyên nhân của tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp từ đó cùng đưa ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời, trong khuôn khổ hội nghị, đại diện các cơ quan đã đưa ra những đề xuất, cách làm hay để cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong quá trình giải quyết án hình sự và thi hành án hình sự.

Lãnh đạo các đơn vị phát biểu ý kiến thảo luận

Liên ngành cũng thống nhất đề ra phương hướng phối hợp trong thời gian tới như: đối với những vụ việc có tính chất phức tạp, cần có sự phối hợp chặt chẽ trong từ khi tiếp nhận vụ việc, Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán chủ động nghiên cứu hồ sơ trước khi tiến hành họp liên ngành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; Viện kiểm sát tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra; tiếp tục tăng cường phối hợp hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện quy chế, kịp thời trao đổi thông tin, tìm các biện pháp khắc phục những hạn chế, thiếu sót, tồn tại trong giải quyết các vụ án hình sự, thi hành án hình sự. Đồng thời, tiếp tục phát huy mối quan hệ phối hợp, gắn bó giữa các cơ quan trên nguyên tắc hợp tác, tôn trọng, đúng mực để cùng hoàn thành nhiệm vụ chung, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Hoàng Thúy

VKSND huyện Hữu Lũng