UBND HUYỆN GIAO BAN THÁNG 8, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ THÁNG 9 NĂM 2024

Ngày 26/8, UBND huyện tổ chức Hội nghị giao ban thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 8, triển khai phương hướng nhiệm vụ tháng 9 năm 2024. đồng chí Dương Thị Hạnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Quyền Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị giao ban

Tại phiên họp, các đại biểu được nghe báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội tháng 8, nhiệm vụ tháng 9 năm 2024. Theo đó trong tháng 8, toàn huyện đã thu hoạch xong vụ Đông Xuân, sản lượng các cây trồng vụ Xuân cơ bản tăng so với cùng kỳ, tập trung gieo trồng vụ Mùa, diện tích gieo trồng đạt 6.709,5 ha. Đàn gia súc tiếp tục có chiều hướng giảm, do tình hình dịch tả lợn châu. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, trong tháng đã tiêm phòng được 42.265 lượt con, lũy kế từ đầu năm tiêm được 587.047 lượt con, đạt 77,34% kế hoạch, bằng 145,5% SVCK. Trồng rừng mới được 30 ha, lũy kế trồng được 1.468,5 ha, đạt 97,9% kế hoạch, bằng 96,66% SVCK, Tiếp tục hướng dẫn trình tự, thủ tục công nhận nguồn giống cây trồng lâm nghiệp; triển khai thực hiện quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn VFCS/PEFC trên địa bàn huyện. Tiếp tục tăng cường kiểm tra hệ thống thủy lợi, đê điều, sông, hồ, đập trong mùa mưa, lũ. Chương trình xây dựng nông thôn mới được thực hiện theo kế hoạch; Thực hiện giải ngân thanh toán ước đến 30/8/2024 là 37.912 triệu đồng/67.349 triệu đồng, đạt 56,29% kế hoạch. Trong tháng đã khởi công xây dựng 03 công trình, dự án; phê duyệt quyết toán 07 công trình. Ước giải ngân thanh toán vốn đầu tư công đến hết tháng 8/2024 là 127.000 triệu đồng, đạt 44,5% kế hoạch vốn giao. Thu ngân sách trên địa bàn ước thực hiện tháng 8/2024 được 16.000 triệu đồng, luỹ kế 134.996 triệu đồng, đạt 87,7% dự toán tỉnh giao, đạt 69,2% dự toán huyện giao, bằng 121,6% so với cùng kỳ. Cấp xi măng được 270 tấn, ước làm được 1,37 km; lũy kế cấp được 2.205 tấn xi măng, ước làm được 11,19 km đường giao thông nông thôn. Hoạt động thương mại, dịch vụ được duy trì và tăng trưởng ổn định, Tổng lượng khách du lịch trong tháng 8 ước đạt 94.000 lượt, doanh thu 41 tỷ đồng. Công tác giải phóng mặt bằng tiếp tục được triển khai thực hiện theo quy định, Trong tháng, đã kiểm đếm: 69 trường hợp, diện tích 49 ha; chi trả kinh phí bồi thường đối với 111 trường hợp, kinh phí 52.510 triệu đồng; hoàn thành giải phóng mặt bằng 29,85 ha, lũy kế hoàn thành giải phóng mặt bằng 131,47 ha….

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và bàn các giải pháp để tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Đồng chí Dương Thị Hạnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Quyền Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Dương Thị Hạnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Quyền Chủ tịch UBND huyện lưu ý các cơ quan, phòng ban chuyên môn thuộc huyện, các xã thị trấn cần tập trung số nội dung trọng tâm trong tháng 9, đối với các ngành, các lĩnh như: đối với nông lâm nghiệp đôn đốc chỉ đạo chăm sóc tốt vụ mùa; theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa bão sẩy ra trên địa bàn; tiếp tục đôn đốc chỉ đạo các xã xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch năm 2024; tiếp tục theo dõi các mô hình lúa JO2, mô hình dư bao tử xây dựng thương hiệu, hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện và đăng ký đánh giá lại sản phẩm theo chu trình OCOP hàng năm; kịp thời chỉ đạo trong công tác phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc gia cầm; tiếp tục chỉ đạo công tác trồng rừng và chăm sóc rừng năm 2024 và tăng cường công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn, triển khai cấp chửng chỉ rừng bền vững; tăng cường công tác xử lý vi phạm hàng lang giao thông, trật tự đô thị; đẩy nhanh tiến độ làm đường bê tông nông thôn; tiếp tục rà soát nội dung xóa nhà tạm, nhà dột nát theo kế hoạch của tỉnh; tiếp tục triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư và khởi công, các dự án để đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch; đẩy nhanh tiên độ thi công các công trình xây dựng cơ bản, đặc biệt là các công trình phụ vụ cho nông thôn mới, các dự án tái định cư. Tăng cường công tác quản lý thu, chi ngân sách Nhà nước những tháng cuối năm 2024; tăng cường thực hiện các giải pháp thu ngân sách trên địa bàn; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về quản lý tài nguyên, đất đai, giả quyết tranh chấp lấn chiếm đất đai, tăng cường xửu lý vi phạm đất đai. Tiếp tục giải phóng mặt bằng các công trình dự án; quan tâm các chính sách đảm bảo an sinh xã hội. Chuẩn bị tốt cho công tác khai giảng năm học mới; đẩy mạnh tuyên truyền các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư; quan tâm bảo đảm an ninh trật tự, quân sự quốc phòng địa phương. Đối với các xã về đích nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc...

Mã Thắng

Trung tâm VHTT&TT Hữu Lũng