A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai giảng lớp truyền dạy thực hành, trình diễn hát Sình Ca dân tộc Cao Lan tại xã Thiện Tân

Sáng 5/7, tại xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện tổ chức khai giảng lớp truyền dạy thực hành, trình diễn hát Sình Ca dân tộc Cao Lan. Dự có đồng chí Phan Văn Hoà, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL, lãnh đạo Trung tâm VHTT&TT huyện.

Đ.c Phan Văn Hoà, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại Lễ khai giảng

Thiện Tân là xã đặc biệt khó khăn thuộc phía tây của huyện Hữu Lũng, xã có 13 thôn, 1.465 hộ dân, 6.537 nhân khẩu, với 8 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Sán Chay (nhánh Cao Lan) 1.063 người (chiếm 16,3%). Qua quá trình nghiên cứu, khảo sát thực tế, Sở VHTT&DL đã phối hợp với UBND huyện Hữu Lũng, xã Thiện Tân triển khai thực hiện dự án “Nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn và phát huy hát Sình Ca dân tộc Cao Lan, xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng”. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện đề án là việc nghiên cứu phục hồi và tổ chức lớp truyền dạy thực hành, trình diễn hát Sình Ca.

Các tiết mục Sình ca do các học viên trình diễn

Theo kế hoạch từ nay đến hết tháng 9/2024, 33 học viên là người dân, học sinh dân tộc Cao Lan trên địa bàn xã sẽ được truyền dạy các kiến thức chung, quy trình, ý nghĩa cách thức thực hành, trình diễn hát Sình Ca; được học các bài hát, điệu múa đặc trưng khi biểu diễn hát Sình Ca.

Các đại biểu tham gia lễ khai giảng

Lớp truyền dạy nhằm khôi phục, bảo tồn, lưu giữ các văn hóa truyền thống phi vật thể của dân tộc Cao Lan, động viên đồng bào dân tộc Cao Lan trong việc tự bảo tồn những giá trị văn hóa của dân tộc mình. Từ đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc trên địa bàn.

NGUYỄN NHIÊN 

Trung tâm VHTT-TT huyện Hữu Lũng

 


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 1
Hôm nay : 221
Trong tháng : 9.448
Tất cả : 119.297