A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước

Thực hiện Văn bản số 719/SNN-TSKTTH ngày 08/4/2024 của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn về việc thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước. Để đảm bảo kế hoạch sản xuất và hạn chế những thiệt hại do hạn hán, thiếu nước gây ra. Đồng chí Bùi Quốc Khánh, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo:

Giao Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, Xí nghiệp khai thác CTTL Hữu Lũng, phối hợp với UBND các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện:  Chủ động nắm bắt tình hình thời tiết, dự báo khí tượng, thủy văn để vận hành tích nước các hồ chứa phù hợp, bảo đảm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước dân sinh; triển khai kịp thời các phương án ứng phó với hạn hán, thiếu nước và tác động của biến đổi khí hậu trên địa bàn. Thường xuyên kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tiết kiệm nước ngay từ đầu mùa khô, có kế hoạch phân phối nước hợp lý để đảm bảo cung cấp đủ nước tưới từ đầu vụ sản xuất, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu (sinh hoạt, chăn nuôi, cây trồng lâu năm,..) và sản xuất nông nghiệp cho cả mùa khô năm 2024.

Tăng cường nạo vét các cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, đắp đập, đào ao trữ nước, lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến để tận dụng tối đa nguồn nước, giảm thất thoát, lãng phí nước; thực hiện các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn, bảo đảm đáp ứng nhu cầu nước tối thiểu vào các thời kỳ nhạy cảm về nước của cây trồng, đặc biệt với cây ăn quả, cây trồng có giá trị kinh tế cao. Tăng cường tuyên truyền vận động, khuyến khích chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng từ lúa sang canh tác nông nghiệp đa dạng, đáp ứng nhu cầu của thị trường, chuyển từ phát triển theo số lượng sang chất lượng; bố trí vùng sản xuất cây trồng có cùng khả năng khô hạn và nhu cầu dùng nước để thuận tiện cho việc điều tiết nước. Hướng dẫn Nhân dân sử dụng nước tiết kiệm trong sinh hoạt và sản xuất, nâng cao nhận thức và thực hiện nghiêm túc phương án chống hạn ở các địa phương và của các đơn vị cung cấp nước, đồng thời chủ động có giải pháp phù hợp.

Ảnh minh họa

Ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp các hệ thống thủy lợi và công trình cấp nước tập trung, đặc biệt là công trình cấp nước; đẩy nhanh tiến độ thi công sửa chữa, nâng cấp các công trình để nâng cao năng lực khai thác nguồn nước và hiệu quả khai thác công trình thủy lợi. Chủ động sử dụng kinh phí từ ngân sách địa phương và huy động các nguồn hợp pháp khác để tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước.

Hoàng Dương

Văn phòng HĐND&UBND huyện


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 1
Hôm nay : 404
Trong tháng : 21.962
Tất cả : 90.764