Sơ kết công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình, Dự án trên địa bàn huyện quý I/2024

Sáng 17/4, Ban chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Hữu Lũng tổ chức hội nghị sơ kết công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn huyện quý I/2024. Đồng chí Phan Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Đ.c Phan Hồng Tiến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện phát biểu tại hội nghị

Trong quý I năm 2024, Ban chỉ đạo huyện Hữu Lũng tổ chức giải phóng mặt bằng 11 dự án, công trình; trong đó có 4 dự án trọng điểm của tỉnh và 7 dự án khác, tổng diện tích cần thu hồi trên 440 ha. Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thành lập các tổ tuyên truyền vận động giải phóng mặt bằng. Công tác thu hồi đất giải phóng mặt bằng tiếp tục được quán triệt thực hiện nghiêm túc theo trình tự, thủ tục, các quy định, nguyên tắc đảm bảo thời hạn; trong đó đã chú trọng và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến quán triệt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về thu hồi đất, BT, HT, TĐC, GPMB kết hợp linh hoạt bằng nhiều hình thức.

Lãnh đạo Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện phát biểu tại hội nghị

Kết quả đã tổ chức kiểm đếm đối với 598 trường hợp tương ứng diện tích 202,4 ha và 577 ngôi mộ trong phạm vi ảnh hưởng các dự án; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 172 trường hợp, tổng kinh phí 117,2 tỷ đồng, tổ chức chi trả gần 200 tỷ đồng cho hơn 360 trường hợp; hoàn thành giải phóng mặt bằng diện tích 74 ha, vượt 20,04 ha so với tổng diện tích giải phóng mặt bằng cả năm 2023.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai đền bù giải phóng mặt bằng như: Xác định giá đất cụ thể; phương án bố trí tái định cư; quản lý, xử phạt, bồi thường hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất...

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Trưởng bạn chỉ đạo đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu thực hiện tốt hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác dân vận trong thực hiện giải phóng mặt bằng; tích cực đổi mới hình thức tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách thu hồi đất; tập trung thực hiện tốt quy trình kiểm đếm, rà soát kỹ hồ sơ, phương án đền bù đảm bảo đúng quy định pháp luật; nắm bắt thực tế và nghiên cứu tham mưu cho ban chỉ đạo phương án kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh. Các chủ đầu tư cần tăng cường phối hợp với chính quyền huyện, kịp thời bố trí kinh phí chi trả kịp thời cho nhân dân.

Lãnh đạo UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án trong năm 2023.

Đ.c Bùi Quốc Khánh, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án trong năm 2023

Tại hội nghị, UBND Hữu Lũng đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án trong năm 2023.

Hoàng Long

Trung tâm VHTT &  TT Hữu Lũng