A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên Hữu Lũng kết hợp trồng Nho với phát triển du lịch

 

Không chỉ chú trọng phát triển mô hình trồng và chăm sóc giống nho Hạ đen để mang lại giá trị kinh tế mà anh Hoàng Văn Thơm ở thôn Trại Nhạn, xã Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng đã kết hợp trồng nho với phát triển hoạt động du lịch tham quan, trải nghiệm, bước đầu mang lại hiệu quả.

Những ngày này, anh Hoàng Văn Thơm liên tục bám vườn để theo dõi, chăm sóc cho vườn nho đang đến kỳ thu hoạch vụ thứ nhất trong năm. Anh Thơm cho biết: năm 2019, sau khi nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về giống cây, kỹ thuật trồng, chăm sóc, Anh bắt đầu đưa 50 cây giống Nho Hạ đen về trồng tại vườn của gia đình, sau lứa quả đầu tiên cho thu đạt chất lượng, đến nay, anh đã phát triển lên hơn 400 gốc trên diện tích hơn 3 sào. Anh Thơm cho biết thêm: Giống nho Hạ đen này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung quốc và nó phát triển mạnh, hợp với đất miền Bắc của mình, thời gian trồng đẹp nhất từ tháng giêng đến tháng 3 âm lịch, thời gian này nếu không mưa thì cây phát triển rất nhanh, nếu gặp mưa thì cây sẽ bị chột lại và chậm phát triển, ảnh hưởng đến vụ sau, do đó mình phải có mái che để tránh ảnh hưởng mưa nhiềum độ PH của đất lên cao quá, cây nó sẽ kém phát triển.

Thanh niên Hoàng Văn Thơm bên vườn nho của gia đình_0.jpg

Anh Hoàng Văn Thơm bên vườn nho của gia đình

 

Từ việc nắm chắc quy trình kỹ thuật nên vườn nho Hạ đen đã mang lại những lứa quả ngọt, đạt chất lượng cho gia đình anh Thơm. Năm 2021, lượng quả thu được của gia đình khoảng 7 tạ, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, nên năm 2021 anh Thơm chủ yếu được bán qua các kênh mạng xã hội như facebook, zalo… mang về số tiền gần 90 triệu đồng, năm 2022 này, ước tính sản lượng quả thu được khoảng 9 tạ, hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu khá lớn. Anh Hoàng Văn Quỳnh, Bí thư Đoàn xã Hồ Sơn chia sẻ: Mô hình nho Hạ đen của anh Hoàng Văn Thơm là mô hình đầu tiên của xã và đối với mô hình này, Đoàn xã đã có những hành động giúp đỡ thiết thực, vận động đoàn viên tham gia hỗ trợ về nguồn đầu ra cho sản phẩm, đăng facebook quảng cáo bán hàng cho đồng chí để có hiệu quả hơn trên mạng.

Anh Thơm giới thiệu sản phẩm nho với lãnh đạo các ngành đoàn thể xã Hồ Sơn (1).jpg

  Anh Thơm giới thiệu sản phẩm nho Hạ đen với lãnh đạo các ngành đoàn thể xã Hồ Sơn

 

Ngoài việc xây dựng và phát triển mô hình nho để mang lại giá trị kinh tế cho gia đình, năm nay, anh Thơm còn kết hợp với việc mở cửa cho người dân trên địa bàn đến tham quan, trải nghiệm, bán nho theo nhu cầu hái nho tại vườn của khách, với mức giá từ 130.000 đ-150.000 đồng 1 kg. Chỉ trong 2 ngày mở cửa vào dịp cuối tuần hồi cuối tháng 4 vừa qua, vườn nho của gia đình đã thu hút 200 - 300 lượt khách đến tham quan trải nghiệm và mua nho. Hiện anh đang tạm đóng cửa, chờ lứa nho chín để tiếp tục phục vụ du khách đến tham quan, trải nghiệm. Anh Vũ Huy Tùng, Phó Bí thư Huyện đoàn Hữu Lũng cho biết: Mô hình trồng nho Hạ đen của đồng chí Hoàng Văn Thơm là 1 trong những mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu của huyện Hữu Lũng, mô hình cũng đã tham gia cuộc thi thanh niên khởi nghiệp huyện Hữu Lũng năm 2021 và cũng đã đạt được giải ba, mô hình này cũng là 1 trong những cách làm mới sáng tạo trong cách trồng nho cũng như là về việc phát triển du lịch trải nghiệm, cũng là một điểm sáng để cho đoàn viên thanh niên trong huyện chúng tôi có nhiều cái học tập và nhân rộng hơn nữa nhiều mô hình về phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch cúa địa phương.

Năm 2022, Vườn nho Hạ đen không hạt của gia đình anh Thơm dự kiến cho thu khoảng 9 tạ_0.jpg

Năm 2022, Vườn nho Hạ đen không hạt của gia đình anh Thơm dự kiến cho thu khoảng 9 tạ

 

Anh Thơm đang dự kiến sẽ mở rộng vườn nho, trồng thêm khoảng 1.000 gốc nữa, đồng thời tạo cảnh quan môi trường đẹp để khách du lịch đến tham quan trải nghiệm, đây hứa hẹn sẽ là mô hình mới thu hút đông đảo du khách đến với xã Hồ Sơn nói riêng và Hữu Lũng nói chung trong thời gian tới./.

Hoàng Hồng - Nguyễn Nhiên

Trung tâm VHTT-TT Hữu Lũng

 

 

 


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 2
Hôm nay : 33
Trong tháng : 10.198
Tất cả : 120.047