A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng ngừa thủ đoạn giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Thời gian qua, Công an tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác minh đấu tranh, xử lý quyết liệt và tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, cảnh báo với hoạt động sử dụng không gian mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, qua theo dõi cho thấy một số bộ phận không nhỏ người dân, trong đó có cả cán bộ, đảng viên còn chủ quan, thiếu kiến thức và kỹ năng sử dụng mạng xã hội lơ là mất cảnh giác trong bảo vệ dữ liệu cá nhân trong quá trình tham gia giao dịch điện tử (mua bán hàng hóa trên mạng xã hội, giao dịch tài chính, mua bán thiết bị điện tử...) đã vô tình làm lộ, lọt dữ liệu cá nhân (số điện thoại, tài khoản mạng xã hội, địa chỉ cơ quan, nhà riêng, căn cước dông dân) để các đối tượng khai thác, đánh cắp thực hiện hành vi phạm tội. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tái diễn, xảy ra nhiều vụ việc các đối tượng gọi điện thoại giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và gây bức xúc trong dư luận quần chúng Nhân dân.

Qua xác minh, đấu tranh với nhóm đối tượng tham gia vào đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân Việt Nam do đối tượng người nước ngoài tại Campuchia điều hành đã khai nhận: Để thực hiện hành vi giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án và cơ quan chức năng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản chúng tìm mua, đánh cắp thông tin của các bị hại (số điện thoại, tài khoản mạng xã hội, địa chỉ cơ quan, nhà riêng, căn cước công dân...) từ hệ thống các sàn thương mại điện tử (lazada, shoppee, sendo...), đại lý mua bán thiết bị điện tử, các website, hội nhóm mua bán thông tin, dữ liệu cá nhân, tổ chức trên không gian mạng... Khi có được thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số căn cước công dân và số điện thoại của bị hại, các đối tượng gọi điện thoại cho bị hại giả danh là cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án gọi điện thông báo bị hại liên quan đến các vụ án, vụ việc đang điều tra (ma túy, rửa tiền, mua bán người, lừa đảo từ thiện, làm lại thẻ căn cước công dân, cài đặt VneID, nợ tín dụng...) đồng thời gửi Lệnh bắt giữ với thông tin cá nhân của bị hại để đe dọa, uy hiếp. Khi bị hại muốn chứng minh bản thân không vi phạm, các đối tượng sẽ yêu cầu phối hợp điều tra, tuy nhiên không được cho bất cứ ai biết kể cả người thân trong nhà. Sau đó các đối tượng yêu cầu bị hại cung cấp tài khoản ngân hàng, số điện thoại đăng ký dịch vụ Internet Banking và mã OTP để phục vụ điều tra, xác minh sau đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc chuyển toàn bộ số tiền đang có đến tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp. Các đối tượng sử dụng phần mềm lừa đảo được cài sẵn trong máy điện thoại để bấm gọi đến số điện thoại của bị hại thực hiện hành vi lừa đảo theo kịch bản soạn sẵn; khi gọi sẽ tạo ra các số điện thoại ảo không có thật, không có thông tin thuê bao nhưng giống số điện thoại thật để gọi cho bị hại.

Để nâng cao cảnh giác và chủ động phòng ngừa trước các thủ đoạn sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói chung và phòng ngừa người dân bị các đối tượng giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án chiếm đoạt tài sản nói riêng, đồng chí Bùi Quốc Khánh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo:

Công an tỉnh Lạng Sơn đã tổng hợp các thủ đoạn hoạt động của tội phạm trên không gian mạng dưới dạng hình ảnh, Infographic, đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hữu Lũng tăng cường chỉ đạo cảnh báo thủ đoạn của tội phạm tại địa chỉ: https://me-qr.com/sqdkrIRA, đồng thời đăng tải trên trang thông tin điện tử, Fanpage của cơ quan, đơn vị phục vụ tuyên truyền, cảnh báo đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân biết, phòng ngừa chung.

Hữu Lũng tổ chức Hội nghị truyền đạt các nội dung về đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trên không gian mạng

Đề nghị đồng chí Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn: Chỉ đạo, tăng cường phối hợp tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến cán bộ, đảng viên, Nhân dân biết để cảnh giác về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng giả danh Công an hướng dẫn cài đặt tài khoản định danh điện từ VneID, giả danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án để lừa đảo CĐTS và biện pháp phòng tránh, xử lý, hạn chế thiệt hại xảy ra. Phối hợp với lực lượng Công an trong xác minh đấu tranh, xử lý với loại tội phạm trên. Quá trình tuyên truyền cảnh báo đặc biệt lưu ý: Lực lượng Công an không làm việc với công dân qua điện thoại, mọi vấn đề cần giải quyết, xử lý liên quan đến tổ chức, cá nhân đều thực hiện theo thủ tục, quy định của pháp luật (xác minh, điều tra, xử lý tội phạm, bắt, khám xét, giải quyết thủ tục hành chính về TTATGT, QLNN về TTXH, XNC, PCCC, cấp CCCD, cài đặt - kích hoạt tài khoản định danh điện tử VneID...).

Quan tâm chỉ đạo, thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo đến người dân, doanh nghiệp chú trọng bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhất là khi tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, giao địch ngân hàng, tuyệt đối không cho thuê, mua bán tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, mọi hành vi mua bán sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật... Không đăng tải lên mạng xã hội thông tin căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử VneID, tài khoản ngân hàng và những vấn đề liên quan đến dữ liệu cá nhân dễ bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Cần tỉnh táo, thận trọng, kiểm tra kỹ khi người lạ, người tự xưng là lực lượng chức năng (Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Ngân hàng, Viễn thông, Bảo hiểm, Đăng kiểm...) gọi điện yêu cầu cung cấp, xác minh, xác thực thẻ căn cước công dân, tài khoản VneID, tài khoản ngân hàng, nhất là mã OTP và những vấn đề liên quan đến dữ liệu cá nhân (tuyệt đối không cung cấp mã OTP, mật khẩu).

Đề nghị Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh huyện Hữu Lũng, phòng Giao dịch các ngân hàng thương mại trên địa bàn huyện thường xuyên phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng như trên để nâng cao cảnh giác, phòng ngừa và ngăn chặn thiệt hại. Chú trọng bảo vệ dữ liệu cá nhân theo quy định tại Nghị định 13/2023/NĐ-CP, ngày 17/4/2023 của Chính phủ về Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tích cực, phối hợp thường xuyên, hiệu quả, linh hoạt, kịp thời với lực lượng Công an trong quá trình xác minh, điều tra, xử lý tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thường xuyên chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến học sinh, sinh viên nâng cao nhận thức, cảnh giác, phòng ngừa việc cho thuê, mượn, mua bán tài khoản ngân hàng là vi phạm pháp luật, không để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội.

Hoàng Dương

Văn phòng HĐND&UBND huyện

 


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 1
Hôm nay : 298
Trong tháng : 7.750
Tất cả : 117.599