Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Chi hội nuôi ong Thị trấn Hữu Lũng - Điểm sáng trong phát triển kinh tế

 

Với mục đích gắn kết những người nuôi ong với nhau để chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nhau về vốn, giống cũng như kỹ thuật, năm 1993, Chi hội nuôi ong Thị trấn Hữu Lũng được thành lập với 6 hội viên và số lượng đàn ong không nhiều. Sau hơn 20 năm duy trì phát triển, đến nay chi hội đã có 32 hội viên với 1.200 đàn ong, hàng năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Hữu Lũng là huyện có diện tích đồi rừng lớn, nhiều cây hoa thiên nhiên là nguồn thức ăn dồi dào, phong phú đối với loài ong lấy mật, nhiều hộ gia đình ở địa bàn thị trấn đã mạnh dạn nuôi ong để phát triển kinh tế gia đình, tuy nhiên do chưa nắm bắt được kỹ thuật chăm sóc đàn ong nên việc phát triển đàn ong còn hạn chế. Trước thực tế đó, năm 1993, Chi hội nuôi ong Thị trấn ra đời với 6 hội viên là những người yêu thích nuôi ong ở khu vực Thị trấn, khi đó mỗi hội viên chỉ có 5 đến 6 đàn ong, nhiều nhất là 12 đàn. Để duy trì hoạt động, Hội đã xây dựng quy chế với những nội dung cụ thể, trong đó tập trung chủ yếu vào việc hỗ trợ hội viên về kỹ thuật, vốn, giống để cùng nhau duy trì và phát triển nghề nuôi ong.

                        TRUONG DTNT_0.jpg

                                                                  Ảnh : kiểm tra lượng mật

Cùng với việc duy trì hoạt động ở địa bàn Thị trấn, Chi hội còn tích cực tuyên truyền, trao đổi kinh nghiệm nghề nuôi ong tới những người yêu thích ở các xã trong huyện, từ đó hoạt động của Chi hội càng được mở rộng và hoạt động hiệu quả hơn. Hội viên Nguyễn Văn Dũng ở xã Minh Sơn tham gia Chi hội từ năm 2000, qua sinh hoạt ở tổ chức hội đã tích lũy cho ông nhiều kinh nghiệm nên từ 20 thùng ong ban đầu đến nay đã phát triển lên trên 100 thùng ong, mỗi năm ngoài việc bán từ 500 - 1.000 lít mật, gia đình còn bán 200 thùng ong giống, cho tổng thu nhập gần 200 triệu đồng. Cũng tham gia vào chi hội từ năm 2000, được trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi ong và đi tham quan thực tế nhiều mô hình nuôi ong của các địa phương đã giúp ông Phạm Hồng Toàn ở xã Đồng Tân có thêm kinh nghiệm và đam mê với nghề nuôi ong nên từ 3 đàn ong ban đầu đến nay sau 17 năm duy trì và phát triển, gia đình ông đang giữ ổn định 90 thùng ong, mỗi năm thu trên 600 lít mật trị giá trên 100 triệu đồng.

Từ hoạt động tích cực của chi hội và nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc nuôi ong, nhiều người yêu thích nuôi ong trên toàn huyện đã đăng ký tham gia vào chi hội và tích cực tham gia sinh hoạt hội, nâng tổng số từ 6 hội viên ban đầu đến nay lên 32 hội viên ở 9 xã, thị trấn trong huyện với 1.200 đàn ong, trong đó nhiều hộ đã đạt mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Ngoài việc giúp đỡ các hội viên về vốn, giống và kỹ thuật, Chi hội còn tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp ong giống cho những người yêu thích nuôi ong ở các địa phương, giúp họ có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Với quy mô và hiệu quả từ nghề nuôi ong đem lại, Chi hội nuôi ong thị trấn được đánh giá là một điển hình trong phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

 

                                           

                              Ảnh: hội viên Hội nuôi ong trao đổi kinh nghiệm chăm sóc đàn ong

 

Có thể khẳng định, những hoạt động tích cực của Chi hội nuôi ong Thị trấn Hữu Lũng thời gian qua thực sự trở thành điểm đến tin cậy của những người yêu thích nghề nuôi ong, đã và đang là hướng phát triển kinh tế hiệu quả ở Hữu Lũng. Tin rằng, với sự mạnh dạn đầu tư của các hội viên, sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền và cơ quan chức năng địa phương sẽ là cơ sở để Chi hội nuôi ong được tiếp tục nhân rộng, phát triển hơn nữa trong thời gian tới./.

 

                                                             Hoàng Long- Minh Kiên

                                                            Đài TT-TH Hữu Lũng