Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Vân Nham nỗ lực thực hiện tiêu chí nhà ở trong xây dựng nông thôn mới

 

Theo kế hoạch của huyện Hữu Lũng, năm 2022 xã Vân Nham sẽ về đích nông thôn mới. Để thực hiện được mục tiêu này, qua rà soát từ đầu năm theo Bộ tiêu chí mới xã phải huy động mọi nguồn lực để hoàn thành được 9 tiêu chí chưa đạt, trong đó có tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư.

Toàn xã Vân Nham hiện có trên 2.340 hộ với hơn 10.255 nhân khẩu sinh sống ở 17 thôn. Xác định, Nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong nông thôn mới, nên để hoàn thành tiêu chí này, ngay từ đầu năm, xã đã rà soát số hộ đang ở nhà tạm, nhà dột nát, để có giải pháp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa nhà ở đảm bảo đạt tiêu chí NTM, theo đó, qua rà soát có 13 hộ đang ở nhà tạm, nhà dột nát thì 2 hộ có nhu cầu sửa chữa, 11 hộ có nhu cầu làm mới. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể địa phương đã tích cực vào cuộc, huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ cho các hộ xây mới và sửa chữa nhà ở. Ông Bùi Đình Quyết Đoàn, Chủ tịch UBMTTQ xã Vân Nham chia sẻ: Ngay từ tháng 3/2022, MTTQ xã đã xin ý kiến Đảng ủy và Phối hợp với UBND xây dựng công văn vận động các nhà hảo tâm, nhân dân trên địa bàn xã ủng hộ cho quỹ vì người nghèo của xã để có kinh phí hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho những hộ nghèo thuộc diện đặc biệt khó khăn về nhà ở, đến thời điểm hiện tại Quỹ Vì người nghèo của xã đã thu được gần 45 triệu đồng và đã hỗ trợ sửa chữa cho 1 hộ, hỗ trợ xây mới cho 1 hộ. Ngoài ra còn vận động nhà hảo tâm trên địa bàn hỗ trợ kinh phí 90 triệu đồng sửa nhà ở cho 1 hộ.

 

Được hỗ trợ 70 triệu đồng từ nguồn xây dựng NTM huyện Hữu Lũng, gia đình anh Lục Văn Hoàn thuộc diện hộ nghèo ở thôn Lương xã Vân Nham đang cố gắng xây dựng và hoàn thiện căn nhà cấp 4, 4 gian với tổng trị giá dự kiến trên 200 triệu đồng, trong đó gia đình tự bỏ công xây dựng và nhờ anh em họ hàng cùng hỗ trợ để sớm hoàn thiện ngôi nhà. Anh Lục Văn Hoàn, thôn Lương cho biết: Được Nhà nước, cấp trên quan tâm hỗ trợ tiền xây dựng nhà, gia đình rất cảm ơn và sẽ cố gắng phát triển kinh tế để thoát nghèo.

Ông Phạm Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Vân Nham (áo kẻ trắng) thăm tiến độ xây dựng nhà ở của hộ Anh Lục Văn Hoàn (áo xanh).jpg

Ông Phạm Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Vân Nham (áo kẻ trắng) thăm tiến độ xây dựng nhà ở của hộ anh Lục Văn Hoàn (áo xanh)

Để sớm hoàn thành được tiêu chí nhà ở, Đảng ủy, Chính quyền xã Vân Nham đã phân công cán bộ công chức xã theo dõi, phụ trách từng hộ gia đình, nắm bắt thực tế những khó khăn để kịp thời tháo gỡ, giải quyết. Do vậy, đến thời điểm này, toàn xã đã có 7/13 nhà được hoàn thành đưa vào sử dụng, 4 nhà đã triển khai và 2 nhà đang chuẩn bị khởi công với tổng số tiền từ các nguồn cấp trên hỗ trợ là 865 triệu đồng, ngoài ra mỗi hộ được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cũng đã đối ứng số tiền từ 20 đến hơn 100 triệu đồng để làm được ngôi nhà khang trang.

Ông Phạm Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Vân Nham cho biết: Năm 2022, xã Vân Nham đăng ký về đích NTM, tuy nhiên qua rà soát từ đầu năm theo Bộ tiêu chí xã Vân Nham mới chỉ đạt 10/19 tiêu chí, còn 9 tiêu chí nữa, trong đó có những tiêu chí khó như: đường giao thông, đặc biệt là tiêu chí số 9 về nhà ở, do vậy ngay từ đầu năm xã đã tuyên truyền, vận động thông qua MTTQ, các đoàn thể kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ, đến giờ phút này đã xây được 7 ngôi nhà, còn 6 ngôi nhà nữa cũng đang có chương trình hỗ trợ và đang hoàn thiện, phấn đấu trong tháng 10 sẽ hoàn thành.

Đảm bảo được tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư sẽ góp phần quan trọng để nâng cao chất lượng đời sống của từng hộ dân, tạo diện mạo nông thôn khang trang, đổi mới và đưa xã Vân Nham về đích NTM theo đúng kế hoạch đề ra./.

 

      Hoàng Hồng - Nguyễn Nhiên

      Trung tâm VHTT-TT Hữu Lũng