Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Thoát nghèo từ mô hình chăn nuôi tổng hợp

Trong khi nhiều người lựa chọn làm công nhân tại các khu công nghiệp thì chị Hoàng Thị Yến, sinh năm 1993, Hội viên phụ nữ thôn Quý Xã xã Yên Bình huyện Hữu Lũng lại quyết định lựa chọn trở về quê hương để lập nghiệp. Với sự quyết tâm dám nghĩ, dám làm, chị đã thành công với mô hình chăn nuôi tổng hợp và là một trong những tấm gương điển hình về sự quyết tâm vượt khó thoát nghèo cũng như trong thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” của địa phương.

Xuất thân trong gia đình thuần nông lại xây dựng gia đình sớm nên cuộc sống của chị gặp nhiều khó khăn, năm 2012 vợ chồng chị nộp hồ sơ đi làm công nhân ở các công ty nhưng do công việc vất vả, xa nhà nên vợ chồng chị quyết định về quê lập nghiệp. Là người năng động, ham học hỏi, qua tham khảo nhiều mô hình kinh tế, năm 2017 sau khi được vay 50 triệu đồng của Ngân hàng chính sách xã hội huyện chị mạnh dạn đầu tư chăn nuôi và thấy có hiệu quả kinh tế từ đó chị đã mở rộng quy mô trang trại. Đến nay, trang trại của gia đình chị thường xuyên duy trì gần 100 con lợn thịt, hơn 5.000 con gà và 2.000 con vịt thịt/năm. Chị Hoàng Thị Yến, Hội viên Chi hội phụ nữ thôn Quý Xã, xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng, cho biết: Mình phát triển chăn nuôi tổng hợp này là khí hậu ở mình mát mẻ mình cảm thấy phù hợp với chăn nuôi năm 2017 mình đã đi học hỏi các chị em về kỹ thuật chăn nuôi về mở mô hình chăn nuôi mình gối đàn theo lứa to xuất mình lại gối lứa bé vào. Từ lúc mình khởi nghiệp về mô hình chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, mình muốn mở rộng kinh tế hơn nữa.

Mô hình chăn nuôi gà của gia đình chị Hoàng Thị Yến_0.jpg

Mô hình chăn nuôi gà của gia đình chị Hoàng Thị Yến

 

Quá trình chăn nuôi, cùng với việc tích luỹ kinh nghiệm, chị còn tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật đồng thời chú trọng việc phòng trừ dịch bệnh nên đàn vật nuôi luôn sinh trưởng, phát triển tốt. Chị chia sẻ: Ở địa phương, muốn làm nghề nông thành công, trước hết phải chọn hướng đi đúng, kiên trì, chịu khó, biết phát huy tiềm năng thế mạnh tại chính địa phương mình. Mặc dù, gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ tích lũy kinh nghiệm và học hỏi thêm trong quá trình chăn nuôi nên dần mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Chị Hoàng Thị Bích, Chi hội trưởng Chi hội PN thôn Quý Xã xã Yên Bình huyện Hữu Lũng, chia sẻ: Là một hội viên còn trẻ tuổi nhưng năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm gia đình nhưng vẫn bớt chút thời gian đi giao lưu với các chị em trong hội, hoà nhã, gần gũi với làng xóm láng giềng.

Không chỉ cần cù chăm chỉ trong lao động, chị luôn nhiệt tình, năng nổ trong các hoạt động của địa phương, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, vận động những hội viên khác cùng xây dựng mô hình kinh tế có hiệu quả, thường xuyên truyền đạt kinh nghiệm sản xuất cho các chị em trong chi, tổ hội để làm giàu chính đáng và xây dựng tổ chức hội vững mạnh.  Chính vì vậy, nhiều năm liền, gia đình chị đều đạt gia đình văn hoá, bản thân chị được Hội LHPN xã, huyện và địa phương biểu dương là nhân tố điển hình về phát triển kinh tế và là 1 trong 5 ý tưởng được Hội LHPN huyện lựa chọn đánh giá là mô hình phụ nữ khởi nghiệp tiêu biểu năm 2022. Chị Nông Thị Nhung, Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Bình huyện Hữu Lũng, cho biết: Từ khi thực hiện Đề án 939 này hàng năm Hội phụ nữ xã làm kế hoạch triển khai đến chi hội và Hội viên, tạo điều kiện cho hội viên làm hồ sơ thủ tục để tục để vay vốn. Từ khi có đề án 939 xã cũng nổi lên nhiều gương điển hình phát triển kinh tế nhưng từ 2017 gia đình chị yến là ở riêng lúc đó vẫn là hộ nghèo chị ấy mượn ngân hàng chính sách được 50 triệu về chăn nuôi đến bây giờ chị ấy đã thoát nghèo và có của ăn của để.

Những thành quả đạt được hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn nhờ sự động viên, chia sẻ và đồng hành của Hội LHPN các cấp, chị xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều chị em phụ nữ học tập và làm theo về tinh thần cần cù, sáng tạo, năng động, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, trong phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Hoàng Long- Minh Kiên

Trung tâm VHTT & TT Hữu Lũng