Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Thanh niên Hữu Lũng xung kích trong nhiệm vụ chuyển đổi số

 

BBT - Huyện Hữu Lũng đang tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số trong các lĩnh vực. Trong đó lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) toàn huyện bằng sức sáng tạo, sự nhạy bén, đã chủ động, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, đi đầu trong thực hiện chủ trương này.

Xác định việc chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, UBND huyện đã ban hành kế hoạch thực hiện chuyển đổi số huyện Hữu Lũng tập trung 3 nhóm mục tiêu lớn là: phát triển chính quyền số, phát triển kinh tế số và phát triển xã hội số. Trong đó thanh niên được xác định là lược lượng nòng cốt, xung kích trong quá trình chuyển đổi số. Đi từng ngõ, gõ từng nhà lực lượng ĐVTN thị trấn Hữu Lũng thời gian này đang tích cực tuyên truyền hướng dẫn cài  Application - Ứng dụng ( App ) cho người dân, đến nay đã hoàn thành 110% chỉ tiêu cài đặt với trên 5.900 tài khoản Công dân số Xứ Lạng,  App - MBBANK và App - Người mua trên sàn thương mại điện tử.

Các ĐVTN Thị Trấn Hữu Lũng tuyên truyền, cài app cho người dân.jpg

Các ĐVTN Thị Trấn Hữu Lũng tuyên truyền, cài app cho người dân

Chị Bùi Bích Phương – Bí thư đoàn Thị trấn Hữu Lũng cho biết “Trong các tổ công nghệ số cộng đồng đều có sự tham gia của các đồng chí Bí thứ chi đoàn và đoàn viên, tham gia tuyên truyền đến toàn thể người dân để người dân nắm được chủ trường chuyển đối số. Hiện nay chúng tôi đang tổ chức các đội thanh niên tình nguyện đi từng ngõ, gõ từng nhà để triển khai cài đặt app cho tất cả người dân”.

Trong chuyển đổi số thì phát triển kinh tế số là cơ hội to lớn để huyện Hữu Lũng tiếp tục vươn lên phát triển nhanh và bền vững. Kinh tế số hướng tới mục tiêu thay đổi tư duy, phương thức, quy trình tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa của cách làm truyền thống bằng nền tảng số, giúp các hộ nông dân gia tăng thu nhập. Đi đầu ứng dụng kinh tế số, trong hai năm nay Anh Quách Dương Duy đoàn viên xã Yên Vượng đã đưa mặt hàng Na dai và Na Thái của gia đình lên các sàn thương mại điện tử, năm 2021 đã có 800 đơn thành công doanh thu trên 180 triệu đồng, vụ Na năm nay anh tiếp tục triển khai đăng bán trên các sàn, đồng thời cũng hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm của mình cho người dân và các đoàn viên khác. Anh Quách Dương Duy chia sẻ thêm “Về thuận lợi, thứ nhất ngồi đâu chúng ta cũng có thể bán hàng được, những nơi có phủ sóng mạng internet là đều có thể bán hàng không nhất thiết như truyền thống phải mang ra chợ. Thứ hai giá thành sản phẩm nâng lên rất cao chất lượng sản phấm đến người tiêu dùng rất hài lòng vì là mua tận tay với nhà vườn”.

ĐVTN là lực lượng đi đầu trong phát triển kinh tế số, đưa các mặt hàng, sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử.jpg

ĐVTN là lực lượng đi đầu trong phát triển kinh tế số, đưa các mặt hàng, sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử

Với việc đề ra mục tiêu chung và các chỉ tiêu cụ thể cùng các giải pháp thiết thực hiệu quả, đến này chuyển đổi số huyện Hữu Lũng đang bước đầu đạt được nhiều kết quả. Huyện đã triển khai được 251 dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp, khai trương Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh (IOC) huyện Hữu Lũng, duy trì được gần 18.000 cửa hàng số, trên 13.200 tài khoản thanh toán điện tử; trên 1.300 hộ số lượng cửa hàng đầu tàu đã mở trong năm 2021. Từ đầu năm 2022 đến nay đã cài đặt trên 43 nghìn ứng dụng Công dân số Xứ Lạng, tài khoản thanh toán điện tử MBBank, tài khoản người mua trên sàn thương mại điện tử vỏ sò và postmart. Để đạt được các kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng ĐVTN trên địa bàn.

Lực lượng ĐVTN hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến.jpg

Lực lượng ĐVTN hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Anh Vũ Huy Tùng – Bí thư Huyện Đoàn Hữu Lững cho biếtBTV huyện đoàn đã thường xuyên tuyên truyền tới đông đảo ĐVTN và nhân dân về tầm quan trọng chiến lược của chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay. Lực lượng thanh niên luôn xung kích, đi đầu trong tuyên truyền hỗ trợ trực tiếp người dân chuyển đổi số cộng đồng, chú trọng thức đẩy ứng dụng kinh tế số của thanh niên, luôn đi đầu hỗ trợ thanh niên xây dựng cửa hàng số để phát triển quảng bá sản phẩm chủ lực của huyện nhà tới đông đảo người dân trên cả nước”.

Thanh niên huyện Hữu Lũng với sự nhạy bén, sáng tạo, vận dụng linh hoạt thành quả công nghệ đang khẳng định vị trí, vai trò của mình là nòng cốt tiên phong trong chuyển đổi số, phát triển kinh tế số lan tỏa mọi người thay đổi tư duy, tiếp cận cái mới góp phần hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số huyện nhà đã đề ra.

Nguyễn Nhiên

Trung tâm VHTTTT huyện