Tháng hành động phòng, chống ma túy của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng

Thực hiện Kế hoạch số 73/KH-VKS-P2 ngày 09/6/2020 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn về tổ chức thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2020, trong tháng cao điểm vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng đã phối hợp với Công an huyện Hữu Lũng, Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng tiến hành bắt 01 vụ án liên quan đến tội phạm ma túy, khởi tố 02 vụ/02 bị can trong đó xác định 01 vụ/01 bị can là án trọng điểm, xét xử 02 vụ/02 bị cáo, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc 02 đối tượng. Trước diễn biến phức tạp về số lượng, tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm ma túy trên cả nước nói chung và tại địa phương nói riêng, ngày 29/5/2020 Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng đã tổ chức phiên tòa lưu động đối với 02 vụ án hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy tại Nhà văn hóa thôn Rừng Dong, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Vụ án Nguyễn Văn P phạm tội mua bán trái phép chất ma túy quy định tại Khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự: Hồi 15 giờ 30 phút ngày 24/02/2020, tại khu vực dốc Đá Bia thuộc địa phận thôn Cóc Dĩ, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, Công an huyện Hữu Lũng bắt quả tang Nguyễn Văn P có hành vi bán trái phép 0,031 gam ma túy Heroine cho Đàm Văn T. Khi bị bắt quả tang, Nguyễn Văn P đã vứt 01 bao diêm, bên trong có 02 gói ma túy Heroine có tổng trọng lượng 0,033 gam. Quá trình điều tra làm rõ, Nguyễn Văn P đã bán ma túy Heroine cho Đàm Văn T 02 lần, bán cho Hứa Văn V 02 lần.

Vụ án Nguyễn Văn C phạm tội mua bán trái phép chất ma túy quy định tại Khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự: Nguyễn Văn C là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Tháng 02 năm 2020, Nguyễn Văn C nảy sinh ý định mua ma túy về cho bản thân sử dụng và bán lại để kiếm lời. Ngày 24/02/2020, Nguyễn Văn C mua của một người đàn ông tên H ở thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh 01 gói ma túy methamphetamine với giá 500.000 đồng rồi mang về nhà chia thành 05 gói nhỏ để bán và sử dụng. Hồi 13 giờ 15 phút ngày 26/02/2020, tại đoạn đường liên thôn thuộc thôn Vạn Thắng, xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, Nguyễn Văn C vừa bán trái phép 01 gói ma túy cho Vương Văn T thì bị bắt quả tang. Tổng khối lượng ma túy thu giữ 0,853 gam methamphetamine là của Nguyễn Văn C.

Tại phiên tòa, hai kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chủ động tham gia xét hỏi, làm rõ nội dung vụ án, các chứng cứ buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân của các bị cáo. Đối với vụ án Nguyễn Văn P, tại phiên tòa ban đầu bị cáo quanh co, chối tội, tuy nhiên trước những lập luận sắc bén, đầy sức thuyết phục của kiểm sát viên, cuối cùng bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đối với các ý kiến tranh luận của bị cáo và luật sư bào chữa tham gia phiên tòa, kiểm sát viên đã tranh luận, đối đáp, dẫn chứng căn cứ pháp lý đầy đủ với từng ý kiến tranh luận, bảo vệ thành công cáo trạng của Viện kiểm sát, thể hiện được bản lĩnh của kiểm sát viên.

2dbb187e0085fddba494.jpg

Hình ảnh tại phiên tòa xét xử lưu động

Căn cứ kết quả điều tra, diễn biến tranh luận tại phiên tòa và hồ sơ vụ án, đề nghị của kiểm sát viên đã được Hội đồng xét xử chấp nhận, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn P 09 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy, Nguyễn Văn C 03 năm về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Phiên tòa xét xử lưu động đã thu hút được sự tham gia của người dân trên địa bàn đến theo dõi. Việc tổ chức thành công phiên tòa xét xử lưu động góp phần đáp ứng được nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Qua đó nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, có ý nghĩa trong việc tuyên truyền và phổ biến pháp luật, mang hiệu quả cao trong công tác phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật, đặc biệt trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy.

Hoàng Thúy

Viện KSND huyện Hữu Lũng