Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tháng 5 nhớ về Vị lãnh tụ vĩ đại – Hồ Chí Minh

 

Mỗi dịp tháng 5 về, trong lòng mỗi chúng ta lại bâng khuâng, xao xuyến nhớ về vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già vô cùng đáng kính của dân tộc Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng, hy sinh tất cả vì nước vì dân. Hướng về ngày sinh nhật của Người, trong tháng 5 này, Trường Tiểu học 2 xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng đã có những hoạt động ngoại khóa thiết thực, ý nghĩa với chủ đề “Tháng 5 nhớ Bác”.

Tiết học ngoại khóa Chủ đề Tháng 5 nhớ Bác tại cây Lịch sử Việt Nam của Trường TH 2 Minh Sơn_0.jpg

Tiết học ngoại khóa Chủ đề Tháng 5 nhớ Bác tại cây Lịch sử Việt Nam của Trường TH 2 Minh Sơn

Tiết học ngoại khóa ngoài trời môn lịch sử trong tháng 5 tại “Góc học tập xanh” - cây Lịch sử Việt Nam trên sân trường được các em học sinh lớp 5B trường Tiểu học 2 xã Minh Sơn tham gia hào hứng, sôi nổi, không chỉ qua những lời giảng của cô giáo mà từ những thông tin, hình ảnh, tư liệu ngắn gọn, dễ nhớ được viết trên những chiếc pano nhỏ với các mốc lịch sử về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ đã giúp các em học sinh dễ nhớ bài hơn. Em Nguyễn Minh Châu, học sinh lớp 5B cho biết: Qua tiết học ở cây lịch sử này, em biết được thêm nhiều điều về Bác Hồ, như: ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, ngày Bác đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại quảng trường Ba Đình lịch sử... em sẽ cố gắng học thật giỏi chăm ngoan để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

Ngoài chỉ đạo các tổ, khối chuyên môn xây dựng các chuyên đề giảng dạy, lồng ghép các nội dung tuyên truyền giới thiệu về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về tình cảm, tình yêu, sự quan tâm của Người dành cho nhân dân cả nước, đặc biệt là các thế hệ học sinh, Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo Liên đội tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 133 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2023) 82 năm ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2023) đảm bảo thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn, trong đó phần thi “Hái hoa dân chủ” tìm hiểu về Bác đã được các em học sinh tham gia nhiệt tình, nhiều câu hỏi về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã được các em trả lời nhanh, chính xác, thể hiện sự hiểu biết cũng như tình cảm yêu kính của các em giành cho vị cha già của dân tộc Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Em Nguyễn Bình Minh, học sinh lớp 5B cho biết: Trong phần thi hái hoa dân chủ, em đã tham gia và bốc được câu hỏi Bác Hồ được đặt tên Nguyễn Tất Thành từ khi nào? Đó là vào năm 1901, cụ Nguyễn Sinh Sắc làm cho lễ vào làng cho 2 người con trai, cụ đã ghi tên con Nguyễn Sinh Khiêm được đổi tên thành Nguyễn Tất Đạt, Nguyễn Sinh Cung đổi tên thành Nguyễn Tất Thành vào sổ làng, để ước mong sau này 2 con của mình thành đạt. Trong quá trình học, em cũng tìm hiểu và được biết Bác Hồ còn có nhiều tên gọi, bí danh khác, em sẽ cố gắng phấn đấu học tập để biết nhiều hơn về tấm gương của Bác.

Chị Nguyễn Thị Tươi, Giáo viên - TPT Đội Trường Tiểu học 2 xã Minh Sơn chia sẻ: Liên đội nhà trường sẽ không ngừng cố gắng phấn đấu để đạt được những kết quả tốt hơn nữa, góp phần vào việc giáo dục học sinh về truyền thống cách mạng, để các em luôn nhớ, trân trọng và biết ơn công lao của lớp người đi trước, lớp cha anh của mình đã góp phần máu xương để làm nên nền hòa bình độc lập cho ngày hôm nay, đặc biệt là vị lãnh tụ, vị cha già dân tộc mà không ai có thể quên đó là Bác Hồ kính yêu của chúng ta.

Liên đội Trường TH 2 Minh Sơn tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, sinh nhật Đội và sinh nhật cho các em học sinh có ngày sinh  trong tháng 5_0.jpg

Liên đội Trường TH 2 Minh Sơn tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, sinh nhật Đội và sinh nhật cho các em học sinh có ngày sinh trong tháng 5

Lồng ghép với các hoạt động tại chương trình chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác và sinh nhật Đội, Liên đội nhà trường còn tổ chức sinh nhật cho các em học sinh có ngày sinh nhật trong tháng 5, tổ chức mổ lợn tiết kiệm để gây quỹ Đội và các trò chơi tạo được sự thi đua sôi nổi, hào hứng trong các em học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Hảo, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học 2 xã Minh Sơn cho biết: Thông qua các hoạt động ngoại khóa cũng như các hoạt động chuyên môn, Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường luôn mong muốn tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên tiếp tục học tập tấm gương đạo đức, phong cách của chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với những việc làm cụ thể và tiếp tục đổi mới sáng tạo trong dạy và học để thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động các phong trào thi đua do ngành phát động.

Trong 2 năm học gần đây, Trường Tiểu học 2 xã Minh Sơn đạt Tập thể lao động xuất sắc và được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm học 2020-2021 và 2021-2022. Thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua của ngành, nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường chính là mục tiêu và là những việc làm cụ thể mà cô và trò Trường Tiểu học 2 xã Minh Sơn đã, đang và tiếp tục thực hiện để báo công dâng Bác cũng như thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

HOÀNG HỒNG - NGUYỄN NHIÊN

Trung tâm VHTT-TT Hữu Lũng