Tham quan, học tập kinh nghiệm triển khai Chương trình xây dựng NTM, gắn với du lịch cộng đồng tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình

Trong 2 ngày 5 - 6/8/2022, Đoàn công tác của Phòng NN&PTNT huyện Hữu Lũng do đồng chí Vũ Đình Thứ, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo một số phòng chuyên môn của huyện, đại diện lãnh đạo UBND, cán bộ văn hóa và 4 chủ homestay của 2 xã Yên Thịnh, Hữu Liên cùng cán bộ chuyên trách NTM 23 xã trên địa bàn huyện đã có chuyến thăm quan, học tập kinh nghiệm triển khai thực hiện sản phẩm Du lịch cộng đồng thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Tiếp và làm việc với Đoàn huyện Hữu Lũng có đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên viên Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Toàn cảnh buổi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm.jpg

Toàn cảnh buổi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm

Lãnh đạo Phòng NNPTNT hai huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn và Mai Châu Hoà Bình trao đổi tại buổi chia sẻ kinh nghiệm..jpg

Lãnh đạo Phòng NN&PTNT hai huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn và Mai Châu Hoà Bình trao đổi tại buổi chia sẻ kinh nghiệm

Tại đây, Đoàn công tác của huyện Hữu Lũng và huyện Mai Châu đã cùng thảo luận, chia sẻ thông tin về một số kết quả trong việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM gắn triển khai thực hiện sản phẩm Du lịch cộng đồng thuộc trên địa bàn 2 huyện. Theo đó huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình đã có 7/15 xã đạt chuẩn NTM, 02 xã đạt NTM nâng cao bình quân mỗi xã đạt 16,13 tiêu chí, huyện có thế mạnh phát triển du lịch cộng đồng với nhiều khu du lịch nổi tiếng như Bản Lác, xã Chiềng Châu; bản Pom Cọong, thị trấn Mai Châu, từ đầu năm đến nay thu hút trên 300 nghìn lượt khách du lịch với doanh thu gần 400 tỷ đồng. Trong khi đó đối với huyện Hữu Lũng chương trình xây dựng NTM đang được huyện tập trung nguồn lực triển khai, đến nay huyện có 8/23 đạt chuẩn NTM, 01 xã đạt NTM nâng cao bình quân mỗi xã đạt 9,7 tiêu chí, Huyện cũng đang tích cực triển khai phát triển du lịch cộng đồng tại 02 xã Hữu Liên và Yên Thịnh gắn với du lịch tâm linh, từ đầu năm đến nay đã đón trên 180 nghìn lượt khách doanh thu ước đạt gần 80 tỷ đồng. Các đại biểu 02 đoàn đã thảo luận, qua đó trao đổi, học tập tiếp thu nhiều kinh nghiệm, cách làm hay trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, cũng như làm sao thu hút khách du lịch, phát triển du lịch cộng đồng.  Trong chương trình các đại biểu hai huyện đi thăm quan thực tế tại Khu Du lịch cộng đồng tại Bản Lác thuộc xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Đoàn công tác tham quan Khu Du lịch cộng đồng tại Bản Lác thuộc xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình..jpg

Thông qua các hoạt động được tìm hiểu chia sẻ và tham quan thực tế cách làm du lịch cộng đồng và các sản phẩm du lịch cộng đồng tại huyện Mai Châu, từ đó các đại biểu trong đoàn công tác của huyện Hữu Lũng rút ra những kinh nghiệm, học hỏi được cách làm hay để về triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn triển khai thực hiện sản phẩm Du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện đạt hiệu quả cao.

Nguyễn Nhiên

Trung tâm VHTT&TT