Phòng NN & PTNT huyện phối hợp thực hiện gặt điểm mô hình lúa J02 vụ Xuân

Ngày 16/06, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hữu Lũng phối hợp với UBND xã Thanh Sơn thực hiện gặt điểm mô hình cấy lúa J02 vụ Xuân. Tới dự có đồng chí Dương Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Thực hiện gặt điểm tại cánh đồng thôn Điển Trên xã Thanh Sơn.jpg

Thực hiện gặt điểm tại cánh đồng thôn Điển Trên xã Thanh Sơn

Mô hình được thực hiện tại cánh đồng 02 thôn Điển Trên và Điển Dưới, xã Thanh Sơn, với quy mô 229 sào, gieo cấy ở đất vàn, vàn thấp và đối chứng là giống khang dân 18. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống và hướng dẫn kỹ thuật. Kết quả sản xuất cho thấy: Giống lúa J02 có thời gian sinh trưởng trung bình, có khả năng chống đổ , chịu rét tốt, chống chịu sâu bệnh hại tốt hơn. Kết quả gặt điểm ngẫu nhiên 3m2 tại 03 ruộng khác nhau năng suất đạt 324kg thóc tươi/sào, tương đương 243 kg thóc khô, trong khi đối chứng chỉ đạt 187,2 kg thóc tươi/ sào, tương đương 140,4 kg thóc khô. Trước đó, ngày 10/6, Phòng đã phối hợp với UBND xã Thiện Tân gặt điểm tại thôn Quyết Thắng, xã Thiện Tân, năng suất đạt 423 kg thóc tươi/sào, tương đương 243 kg thóc khô. Trong tháng 6, phòng NN&PTNT huyện sẽ phối hợp với UBND các xã còn lại gặt điểm đánh giá năng suất mô hình.

Hiện nay, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cũng đã tham mưu cho UBND huyện tạo điều kiện và hướng dẫn an toàn phòng dịch để Công ty cổ phần giống vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam thực hiện thu mua thóc J02 tươi cho người dân tại 05 xã Thiện Tân, Yên Thịnh, Hồ Sơn, Hòa Sơn, Hòa Thắng theo hợp đồng liên kết bao tiêu, với mức giá 6.500đ/kg thóc tươi.

Ngọc Huyền

Trung tâm VHTT&TT Hữu Lũng