Skip to main content

Hữu Lũng: Từng bước đánh thức tiềm năng du lịch sinh thái

Du lịch dịch vụ

Những năm gần đây, khách du lịch nhiều nơi đến với huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn thường tán tụng về khu du lịch sinh thái xã Hữu Liên giống như “hòn ngọc” của xứ này. Nhờ đó, tiềm năng du lịch nơi đây đã, đang dần được đánh thức, mang lại nguồn lợi lớn để phát triển kinh tế - xã hội bền vững trên địa bàn.

 

Xã Hữu Liên nằm cách trung tâm huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) khoảng 25 km về phía bắc; cách Hà Nội khoảng 150 km theo quốc lộ 1A và tỉnh lộ 243. Xã có tổng diện tích hơn 6.000 ha, dân số hơn 3.000 người gồm chủ yếu các dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao và Mông.

 

Cảnh quan Hữu Liên được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi. Tại đây hiện có cả những khối núi đá vôi kỳ vĩ cho tới đồng cỏ mênh mông, từ thác nước phủ đầy rêu phong cho tới hồ nước trong xanh màu ngọc bích. Hơn nữa, lại có 2 mùa nước, có tiềm năng vừa phát triển du lịch trải nghiệm trên sông vào mùa nước nổi; vừa phát triển được loại hình du lịch cắm trại, cưỡi ngựa thong dong trên thảo nguyên vào mùa nước cạn.

 

anh-1.jpg

Thảo nguyên Đồng Lâm tại xã Hữu Liên, Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

 

Anh Nguyễn Hữu Chánh, một du khách từ Hà Nội cho biết: Tôi được bạn bè chia sẻ rất nhiều về khu du lịch sinh thái tại xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng. Cuối tháng 4/2022 vừa qua tôi đã trực tiếp đến để trải nghiệm. Nơi đây có bầu không khí trong lành, cảnh sắc tuyệt đẹp, ẩm thực phong phú và con người cũng rất thân thiện, dễ mến. Tôi cũng nghe nói có một mùa nước nổi vào khoàng tháng 6, tháng 7 và có thể sẽ quay lại để tiếp tục hành trình khám phá khu du lịch độc đáo này.

 

Qua tìm hiểu được biết, du lịch tại Hữu Liên đã có từ hàng chục năm nay, nhưng khoảng hơn 3 năm trở lại đây mới được biết đến nhiều hơn với những địa danh nổi tiếng như Làng du lịch cộng đồng xã Hữu Liên, rừng đặc dụng Hữu Liên, Di tích danh lam thắng cảnh Đồng Lâm… Theo đó, rừng đặc dụng Hữu Liên có diện tích 8.293,4 ha thuộc địa giới hành chính toàn bộ xã Hữu Liên, một phần xã Hoà Bình, huyện Hữu Lũng, một phần xã Hữu Lễ, huyện Văn Quan, một phần xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng. Hệ sinh thái rừng đặc dụng Hữu Liên có giá trị cao về đa dạng sinh học, với 776 loài thực vật bậc cao và 409 loài động vật. Trong đó, có 61 loài động vật, 30 loài thực vật quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam như: Voọc đen má trắng, Khỉ mặt đỏ, Khỉ vàng, Cu li lớn, Cu li nhỏ.. đặc biệt là Hươu xạ; thực vật quý hiếm như: Hoàng đàn, Nghiến…

 

Một địa điểm hút khách nhất tại Hữu Liên hiện nay là Di tích danh lam thắng cảnh Đồng Lâm, hiện đã được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh theo Quyết định số 2141/QĐ-UBND ngày 31/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn. Khu du lịch nằm cách trụ sở UBND xã Hữu Liên về phía Bắc 3 km, thuộc địa phận thôn Đoàn Kết, có diện tích trên 100 ha, được bao quanh bởi dãy núi đá vôi hùng vĩ có độ cao trung bình trên dưới 600 m và hệ thống động thực vật của rừng nguyên sinh Hữu Liên. Mùa mưa, Đồng Lâm nước ngập trắng xóa tạo thành một hồ nước mênh mông rộng lớn, mùa khô lại trở thành một đồng cỏ mênh mông thẳng cánh cò bay. Hoạt động du lịch tại Đồng Lâm trong 3 năm trở lại đây ngày càng khởi sắc. Được biết, riêng trong kỳ nghĩ giỗ tổ 10/3 Âm lịch vừa qua, khu du lịch này thu hút tới gần 5.000 lượt khách. Các hoạt động du lịch đã và đang góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn.

 

Không chỉ 2 khu vực trên, hiện nay nhiều điểm đến tại khu du lịch như hồ Nong Dùng, hồ Mỏ Áng… cũng được du khách rất quan tâm. Bên cạnh đó, hoạt động du lịch trên địa bàn xã Hữu Liên còn có khả năng kết hợp với các khu vực lân cận, hình thành nhiều tour du lịch trải nghiệm độc đáo như: chuỗi điểm đến Danh thắng Đồng Lâm, khu bảo tồn thiên nhiên Hữu Liên; Làng du lịch cộng đồng Hữu Liên, Yên Thịnh, điểm leo núi thể thao mạo hiểm xã Yên Thịnh, đập Lân Vằn Quyết Thắng… đã, đang được rất nhiều du khách trong và ngoài nước muốn được trải nghiệm, khám phá.

anh-2.jpg

Khu du lịch hồ Nong Dùng xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng

 

Bà Dương Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho biết: Hiện nay, huyện đã, đang triển khai thực hiện đầu tư từng bước để xây dựng các khu du lịch sinh thái và khu dân cư mới trên địa bàn xã Hữu Liên. Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND xã Hữu Liên chú trọng công tác tập huấn, hướng dẫn người dân cách làm du lịch, những chính sách được thụ hưởng; tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị du lịch, lữ hành để xây dựng các tour, tuyến. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư thêm nhiều loại hình du lịch mới lạ, độc đáo nhằm đa dạng hóa và gia tăng giá trị sản phầm du lịch trên địa bàn.

 

Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp, cá nhân từng đến trải nghiệm tại Hữu Liên, nơi đây giống như “Hòn ngọc thô” của du lịch Hữu Lũng nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung. Hòn ngọc này đang được mài giũa, sẽ trở thành địa chỉ mới, hấp dẫn du khách trên bản đồ du lịch Lạng Sơn trong thời gian ngắn tới đây.

 

Theo: https://congly.vn/