Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Minh Tiến đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mùa huấn luyện

Mùa huấn luyện năm 2020, mặc dù phải lùi lại so với kế hoạch do ảnh hưởng của dịch COVID-19, song các đơn vị, địa phương trong huyện vẫn tổ chức huấn luyện theo đúng nội dung kế hoạch được phê duyệt, đảm bảo mục tiêu, yêu cầu đề ra, an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

 

Những ngày cuối tháng 6, chúng tôi có mặt ở thao trường huấn luyện của xã Minh Tiến, dưới tiết trời nắng nóng, oi bức, các chiến sỹ dân quân của xã vẫn luôn nỗ lực và nhiệt tình trong huấn luyện để hoàn thành các nội dung kế hoạch đề ra. Anh Mông Quang Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: Thực hiện kế hoạch huấn luyện dân quân năm 2020, Ban CHQS xã triệu tập tổ chức huấn luyện cho 52 chiến sĩ dân quân, trong đó, có 12 chiến sĩ mới, 22 chiến sĩ dân quân cơ động và 18 chiến sĩ dân quân tại chỗ. Để đảm bảo kết quả đợt huấn luyện đạt cao nhất, ban CHQS xã đã chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện, chuẩn bị chu đáo giáo án, bài giảng, mô hình, học cụ, thao trường bãi tập. Theo đó, trong thời gian huấn luyện, lực lượng tham gia luôn đảm bảo 100% quân số, tổ chức huấn luyện đúng, đủ nội dung theo kế hoạch được phê duyệt.

Lực lượng DQTV Tập chung tại thao trường chuẩn bị bắn đạn thật.jpg

Lực lượng DQTV tập trung tại thao trường chuẩn bị bắn đạn thật

Trong quá trình huấn luyện, tùy theo từng đối tượng, Ban CHQS xã Minh Tiến đã tổ chức huấn luyện theo đúng tiến trình đã được Ban CHQS huyện phê duyệt. Cụ thể, đối với chiến sĩ dân quân năm thứ nhất thời gian huấn luyện trong 15 ngày; dân quân cơ động 12 ngày, dân quân tại chỗ trong 7 ngày, theo đó cùng với nội dung giáo dục chính trị, pháp luật, các chiến sĩ dân quân được huấn luyện các nội dung kỹ thuật chiến thuật từ những động tác yếu lĩnh cơ bản điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật bắn súng, ném lựu đạn đến các tư thế vận động trên chiến trường… Nhiều chiến sĩ DQTV qua nhiều đợt huấn luyện đã quen môi trường quân sự nhưng cũng có người đây là lần đầu tham gia huấn luyện quân sự, tuy có vất vả, bỡ ngỡ lại thêm thời tiết nắng nóng, nhưng các chiến sĩ vẫn hăng say rèn luyện, nỗ lực thi đua phấn đấu giành kết quả cao nhất trong đợt huấn luyện, chiến sĩ mới

Lực lượng DQTV thực hiện bắn đạn thật.jpg

Lực lượng DQTV thực hiện bắn đạn thật

Thông qua đợt huấn luyện đã giúp lực lượng dân quân xã Minh Tiến nâng cao nhận thức chính trị, nắm chắc và hiểu rõ thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, “bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch chống phá cách mạng; thuần thục các động tác về kỹ, chiến thuật chuyên môn nghiệp vụ, sẵn sàng chiến đấu giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong mọi tình huống. Trong quá trình huấn luyện, đơn vị đã kết hợp làm tốt công tác dân vận, 52 cán bộ chiến sĩ đã tham gia lắp 15 bóng điện thắp sáng đường giao thông nông thôn tại thôn Quyết Tâm và phát dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm tại 1 số thôn trên địa bàn xã. Lực lượng dân quân xã cũng đã đóng góp được số tiền 1.560.000đ ủng hộ phong trào “LLVT huyện chung sức xây dựng nông thôn mới” do Ban CHQS huyện phát động.

Kết quả chung qua đánh giá các nội dung của đợt huấn luyện xã Minh Tiến đạt 7,9 điểm, được đánh giá đạt khá, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Đây là tiền đề để xã Minh Tiến tiếp tục duy trì và phấn đấu đạt kết quả cao hơn nữa trong mùa huấn luyện những năm tiếp theo.

 

Hoàng Hồng - Nguyễn Nhiên

Trung tâm VHTT&TT