Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lạng Sơn thêm khu công nghiệp Hữu Lũng quy mô gần 600ha

Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Lạng Sơn, KCN Hữu Lũng vừa được bổ sung vào quy hoạch và HĐND tỉnh đã thông qua. Được biết, KCN này nằm trên địa giới hành chính hai xã Hồ Sơn và Hoà Thắng của huyện Hữu Lũng.o

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, trong tháng 1/2021, Thủ tướng đã có văn bản đồng ý với đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Trong đó, Chính phủ đồng ý bổ sung khu công nghiệp Hữu Lũng với quy mô 599,76 ha vào quy hoạch phát triển khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2020. Sau đề xuất này, UBND tỉnh Lạng Sơn đã nhận được ý kiến phản hồi từ một số cơ quan Trung ương.BND tỉnh Lạng Sơn, trong tháng 1/2021, Thủ tướng đã có văn bản đồng ý với đề nghị của B được ý kiến phản hồi từ một số cơ qurung ương.

 

Sơ đồ KCN Hữu Lũng

 

Sơ đồ KCN Hữu Lũng

 

Trước đó, tỉnh Lạng Sơn đã đề xuất rút 2 khu công nghiệp Đồng Bành và Hồng Phong ra khỏi quy hoạch khu công nghiệp chung của cả nước. 

Trao đổi với PV Báo Nhà báo & Công luận, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: " Sự thay đổi của quy hoạch các khu công nghiệp nhằm khai thác hiệu quả đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Cùng với đó, KCN Hữu Lũng khi đi vào hoạt động sẽ làm bàn đạp thúc đẩy kinh tế khu vực này cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân quanh đây."

 

quy hoach.jpg

KCN Hữu Lũng sẽ tận dụng tối đa lợi thế từ cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

 

Liên quan đến việc tạo mặt bằng xây dựng KCN Hữu Lũng, Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải đề nghị tỉnh Lạng Sơn xem xét lựa chọn vị trí tại các khu vực đồi núi, đất phi nông nghiệp có giá trị kinh tế thấp trong trường hợp điều chỉnh quy hoạch. Bởi theo đề án của tỉnh, dự án chiếm dụng nhiều đất chuyên trồng lúa, trong khi đó Lạng Sơn là tỉnh miền núi, diện tích đất trồng lúa vốn bị hạn chế. 

Về kế hoạch và phương án phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025, tổng vốn đăng ký của tỉnh là 35.000 tỷ đồng, trong đó có 13.000 tỷ đồng là ngân sách địa phương, 22.000 tỷ đồng là ngân sách Trung ương.

Tháng 4, Trung ương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thông báo dự kiến phương án phân bổ vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho Lạng Sơn hơn 14,8 nghìn tỷ đồng, chưa gồm vốn chương trình mục tiêu quốc gia.

Nguồn: Báo Công Luận