Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

KHAI MẠC PHIÊN CHỢ NÔNG SẢN ĐẶC SẢN TỈNH LẠNG SƠN 2022

Sáng nay 10/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thành phố Hà Nội, UBND tỉnh Lạnh Sơn phối hợp tổ chức Lễ khai mạc phiên chợ nông sản, ùng miền; Tuần lễ quảng bá na, nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn năm 2022 và Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022. Dự lễ khai mạc có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; đại diện lãnh đạo Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN và PTNT; lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội. Về phía huyện Hữu Lũng có các đồng chí Lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện

Lãnh đạo TP Hà Nội tỉnh Lạng Sơn và các sở ngành, huyện của tỉnh Lạng Sơn bấm nút khai mạc .jpg

Lãnh đạo TP Hà Nội tỉnh Lạng Sơn và các sở ngành, huyện của tỉnh Lạng Sơn bấm nút khai mạc

 

Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền; Tuần lễ quảng bá na, nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn năm 2022 và Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022 được tổ chức từ ngày 10 đến 16 tháng 8 năm 2022 tại Hà Nội với quy mô hơn 150 gian hàng của các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất đến từ các vùng, miền trên cả nước. Tại phiên chợ, hội chợ, trưng bày phong phú nhiều mặt hàng như nông, lâm thuỷ sản, đặc sản địa phương, sản phẩm làng nghề nông thôn Việt Nam.

4_1.jpg

5_1.jpg

3_3.jpg

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh Lạng Sơn và huyện Hữu Lũng tham quan gian hàng 

 

Đến với Phiên chợ lần này tỉnh Lạng Sơn với 30 gian hàng của tất cả các huyện thành phố, đến giới thiệu hầu hết các sản phẩm đặc sản thế mạnh của Lạng Sơn bao gồm những sản phẩm: Na, Hoa Hồi, Thạch đen, Rau đặc sản các loại, Chè các loại, sản phẩm dược liệu ba kích, sa nhân; mật ong ..Riêng gian hàng huyện Hữu Lũng cũng đã trưng bày 20 sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của huyện 

Đặc biệt tại chương trình này có sự kết hợp với Tuần lễ quảng bá Na, nông sản, đặc sản tỉnh Lạng Sơn tại Hà Nội. Hiện nay, sản lượng na tỉnh Lạng Sơn hàng năm đạt trên 40 nghìn tấn, tổng giá trị sản xuất Na thu được ước đạt khoảng 1.200 tỷ đồng, bình quân thu nhập trên ha canh tác Na đạt 275 triệu/ha... Sản phẩm Na Chi Lăng đã đã được Cục Sở hữu trí tuệ của Việt Nam cấp chứng nhận được bảo hộ, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và được tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục đặc sản "Na Chi Lăng" của tỉnh Lạng Sơn được công nhận vào Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam; được tôn vinh “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”. Đây là điểm nhấn góp phần tạo nên sự hấp dẫn của chương trình. Qua đó nhằm trao đổi, cung cấp thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ na, giới thiệu tiềm năng và kêu gọi đầu tư vào phát triển sản xuất, chế biến, bảo quản các sản phẩm nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn. Giúp người tiêu dùng nhận diện sản phẩm na Lạng Sơn so với Na sản xuất tại các địa phương khác. Đồng thời tìm kiếm đối tác, ký kết biên bản ghi nhớ, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm na và nông sản đặc sản của tỉnh Lạng Sơn.

Trong lĩnh vực Nông nghiệp Lạng Sơn mong muốn được sự quan đầu tư, hợp tác với tất cả các đối tác, tổ chức cá nhân trong và ngoài nước. Một số lĩnh vực còn nhiều tiềm năng, có thể đầu tư phát triển như: Các dự án trồng chế biến tiêu thụ các sản phẩm rau Lạng Sơn; Các dự án đầu tư xây dựng cơ sở sơ chế biến, bảo quản và nhà máy chế biến các sản phẩm hoa quả, thạch đen, nhựa thông, hoa hồi; Các dự án đầu tư trồng rừng sản xuất, kinh doanh gỗ lớn; Các dự án phát triển chăn nuôi lợn, đại gia súc (như trâu, bò); Hợp tác hỗ trợ công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Khẳng định, Ngành nông nghiệp Lạng Sơn luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên tinh thần hợp tác mang lại lợi ích cho người nông dân và doanh nghiệp.

Huyện Hữu Lũng trưng bày sản phẩm Na tại phiên chợ Nông sản.jpg

z3632290678416_63e97ed87fee9827550d1116c5164dfb.jpg

z3632290655741_db45ec1b6f6b06aca66e99d6ce6bd0d6.jpg

z3632290649605_11b8cb7b025c534c3ebe5009970776dc.jpg

z3632290653698_9d54af62da6538a51fa1312260345f8d.jpg

Huyện Hữu Lũng trưng bày các sản phẩm đặc sản tại phiên chợ Nông sản

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Trọng Quỳnh cho rằng: đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, hỗ trợ tích cực trong việc quảng bá thương hiệu nông sản, thực phẩm an toàn được bảo hộ chỉ dẫn địa lý đặc sản vùng miền đến đông đảo người tiêu dung trong và ngoài nước, tạo cơ hội kết nối hợp tác tiêu thụ các sản phẩm nông lâm sản của Việt Nam. Đồng chí nhấn mạnh, tỉnh Lạng Sơn đã chủ động, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các cơ quan chức năng của Quảng Tây- Trung Quốc tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu các mặt hàng nông lâm sản; đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực thông quan hàng hóa, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hải quan; tích cực gặp gỡ, làm việc với các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi và thu hút doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu qua địa bàn.

Tỉnh Lạng Sơn mong muốn được hợp tác với doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất các doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu qua địa bàn. Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn với quan điểm nhất quán luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, định hướng hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ, khắc phục khó khăn, vướng mắc; triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hợp tác và phát triển; thực hiện tốt việc công khai, minh bạch cơ chế chính sách và quản lý điều hành; kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp;

Trong chương trình, đại diện các đơn vị đã cùng tham dự Diễn đàn kết nối nông sản 970, kết nối tiêu thụ na, nông sản, đặc sản tỉnh Lạng Sơn năm 2022. Diễn đàn được trực tuyến đến hơn 50 điểm cầu tại các đơn vị tiêu thụ sản phẩm và một số tỉnh thành trên cả nước. Đồng thời ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác tiêu thụ na và nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn.

Ngọc Huyền

Trung tâm VHTTTT huyện