Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng xét xử vụ án “Vận chuyển hàng cấm”

Sáng ngày 30/11/2020, Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khaivụ án hình sự đối với bị cáo: Trương Văn Thái, sinh năm 1980, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở: Thôn Nam Thành, xã Nam Thắng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tội Vận chuyển hàng cấm”.

image001_35.jpg

Toàn cảnh phiên tòa xét xử

Tại phiên tòa, bị cáo Trương Văn Thái đã thành khẩn khai báo, lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, qua đó xác định được: Đầu năm 2020, Trương Văn Thái sang Trung Quốc làm thuê, quá trình ở Trung Quốc, Trương Văn Thái đã xin được tổng cộng 25kg pháo các loại, trong đó có 14 hộp pháo dàn, loại 36 quả/dàn và 102 quả pháo dạng bóng đèn. Ngày 23/10/2020, Trương Văn Thái đem số pháo trên từ Trung Quốc về Việt Nam qua đường mòn biên giới Trung Quốc giáp với thôn Nà Lầu, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng để về nhà ở tại tỉnh Thái Bình, mục đích để đốt trong dịp Tết Nguyên đán. Đến 22 giờ 30 phút cùng ngày, tại Km80, Quốc lộ 1A, thuộc thôn Cóc Dĩ, xã Đồng Tân, Trương Văn Thái bị phát hiện bắt quả tang khi đang ở trên xe ô tô biển kiểm soát 17B - 012.56. Toàn bộ số pháo bị thu giữ của Trương Văn Thái có tổng trọng lượng là 25kg, kết quả giám định có chứa thuốc pháo, khi đốt gây ra tiếng nổ. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội Vận chuyển hàng cấm theo điểm k khoản 2 Điều 191 của Bộ luật Hình sự.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến những quy định của Nhà nước về trật tự quản lý kinh tế, xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội. Bị cáo biết mặt hàng pháo nổ là mặt hàng Nhà nước cấm buôn bán, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng nhưng vẫn cố ý thực hiện để phục vụ nhu cầu của bản thân. Do đó, hành vi của bị cáo cần phải xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm.

Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng đã tuyên phạt bị cáo Trương Văn Thái 03 (ba) năm tù giam, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam ngày 23/10/2020.

 

Hoàng Thị Tuyết

Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng