Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Công an huyện thực hiện phạt nguội các trường hợp vi phạm TTATGT qua hệ thống Camera giám sát

Từ ngày 01/3/2021, Công an huyện Hữu Lũng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp vi phạm TTATGT qua hệ thống Camera giám sát. Đây là nội dung đã được Công an huyện Hữu Lũng thông báo tại công văn số 187 ngày 22/2/2021.

Theo đó, từ ngày 08/02/2021, Công an huyện Hữu Lũng đã đưa vào sử dụng hệ thống CAMERA giám sát trên địa bàn huyện với 16 mắt lắp đặt tại các vị trí ngã ba, ngã tư và các điển phức tạp về ANTT, TTATGT, phục vụ công tác giám sát giao thông, truy xuất dữ liệu các hành vi vi phạm giao thông, trung tâm chỉ huy được đặt tại Công an Huyện. Từ khi đưa vào vận hành, khai thác sử dụng đến nay hệ thống camera giám sát đã phục vụ tốt công tác giám sát tình hình giao thông trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, truy xuất các trường hợp gây tai nạn giao thông bỏ chạy… Trung tá Vi Văn Khánh, Phó đội trưởng Đội CSGT-TT Công an huyện cho biết: Để tiếp tục duy trì đảm bảo ANTT - TTATGT trên địa bàn huyện, từ ngày 01/03/2021, Lực Lượng CSGT - TT Công an huyện sẽ tiến hành tiến hành theo dõi, ghi nhận, truy xuất hình ảnh các loại phương tiện vi phạm TTATGT, như:  không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, dừng xe, đỗ xe nơi có biển cấm dừng, cấm đỗ xe, các trường hợp vượt đèn đỏ, chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ... thông qua hệ thống camera giám sát đã được lắp đặt trên địa bàn huyện.

Cán bộ đội CAGT - TT Công an huyện trực tại Trung tâm chỉ huy.jpg

Cán bộ đội CSGT- TT Công an huyện trực tại Trung tâm chỉ huy

 

Một số lỗi vi phạm giao thông thường gặp dẫn tới bị phạt nguội và mức phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, như sau:

 

STT

Hành vi vi phạm

Mức phạt

Xe máy

Ô tô

1

Chuyển làn không có tín hiệu báo trước (Không xi nhan)

100.000 - 200.000 đồng

(Điểm i khoản 1 Điều 6)

400.000 - 600.000 đồng

(Điểm a khoản 2 Điều 5)

03 - 05 triệu đồng nếu vi phạm trên đường cao tốc

(Điểm g khoản 5 Điều 5)

2

Chuyến hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ

400.000 - 600.000 đồng

(Điểm a khoản 3 Điều 6)

800.000 - 01 triệu đồng

(Điểm c khoản 3 Điều 5)

3

Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông

600.000 - 01 triệu đồng

(Điểm e khoản 4 Điều 6)

03 - 05 triệu đồng

(Điểm a khoản 5 Điều 5)

4

Dừng xe, đỗ xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”

200.000 – 300.000 đồng
(Điểm h khoản 2 Điều 6)

400.000 – 600.000 đồng
Đối với Dừng xe
(Điểm h khoản 2 Điều 5)

800.000 – 1.000.000 đồng
Đối với đỗ xe
(Điểm e Khoản 3 Điều 5)

 

Phạt nguội là hình thức xử phạt vi phạm giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp trên các tuyến giao thông. Các thông tin, hình ảnh thu được sẽ được gửi về Trung tâm xử lý. Sau đó sẽ được cán bộ Trung tâm tiến hành truy xuất, ghi nhận, xác định chủ phương tiện, sau đó gửi thông báo cho chủ phương tiện đến cơ quan Công an để xác minh, giải quyết. Trong vòng 5 ngày kể từ khi phát hiện vi phạm chúng tôi sẽ gửi thông báo cho chủ phương tiện đồng thời cập nhập phần mềm lên Trang điện tử của Cục CSGT, sau 15 ngày kể từ ngày thông báo vi phạm đến chủ phương tiện, chủ phương tiện không đến xử lý thì chúng tôi sẽ tiếp tục gửi thông báo đến cơ quan công an các xã nơi người vi phạm là chủ phương tiện cư trú. Đồng thời gửi thông báo đến cơ quan đăng kiểm để thông báo hành vi vi phạm, sau khi gửi thông báo vi phạm, người vi phạm đến cơ quan công an xử lý thì chúng tôi sẽ gửi thông báo lại cho cơ quan đăng kiểm biết để kết thúc cảnh báo phương tiện vi phạm.

Cán bộ Đội CAGT - TT Công an huyện Hữu Lũng đang quan sát hình ảnh camera tại Trung tâm chỉ huy.jpg

Cán bộ, chiến sỹ Đội CSGT - TT Công an huyện đang quan sát hình ảnh camera

tại Trung tâm chỉ huy.

 

Như vậy các trường hợp xe ô tô vi phạm đã được cơ quan Công an gửi thông báo, không tiến hành nộp phạt vi phạm giao thông theo quy định sẽ bị cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định và không thể thực hiện việc kiểm định phương tiện. Trường hợp quá hạn đăng kiểm sẽ bị phạt rất nặng, cao nhất có thể lên đến 16 triệu đồng.

Chính vì vậy, người vi phạm nên đến nộp phạt đúng theo thông tư của Cơ quan Công an. Đồng thời mỗi người khi tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, góp phần giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.  

 

                                                                               Hoàng Hồng

                                                        Trung tâm VHTT & TT Hữu Lũng