Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hữu Lũng tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 08

Tháng 12/2019, HĐND tỉnh Lạng Sơn ban hành Nghị quyết số 08, về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Tại huyện Hữu Lũng chính sách hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ lãi suất tín dụng các dự án nông nghiệp bước đầu đã mang lại những hiệu quả nhất định, qua đó khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Ngay sau khi nhận được hồ sơ đề nghị vay vốn phát triển trồng cây ăn quả của anh Lê Văn Tuân thôn Tân Yên xã Yên Thịnh, Hội đồng nghiệm thu dự án đã tiến hành thẩm tra hồ sơ, thẩm định thực tế tại vườn của gia đình. Qua thẩm định, Hội đồng xác định vườn cây của gia đình anh Tuân có diện tích 5,6 ha, hiện đã có trên 03 ha trồng cam với số lượng trên 3 nghìn cây, đã cho thu quả năm đầu tiên doanh thu đạt trên 70 triệu đồng. Đối với 2 ha còn lại gia đình đã cải tạo mặt bằng, chuẩn bị trồng cây mới, nhưng do đang thiếu nguồn vốn nên hiện tại chưa triển khai trồng được. Vì vậy, mong muốn của gia đình là được vay số vốn 650 triệu đồng với lãi suất ưu đãi theo Nghị quyết 08 của HĐND tỉnh để đầu tư phát triển hết diện tích và đầu tư chăm sóc cho diện tích có sẵn.

Còn đối với gia đình chị Vi Thị Hiển ở thôn Hạ xã Yên Sơn, tận dụng diện tích ao có sẵn gia đình chị đã đầu tư nuôi vịt đẻ trứng. Tuy nhiên, do nguồn vốn của gia đình còn hạn hẹp nên sau khi đầu tư giống và thức ăn cho đàn vịt thì gia đình đã cạn vốn, nhờ chính sách ưu đãi theo Nghị quyết 08, năm 2020 gia đình chị đã được vay 300 triệu đồng để cải tạo ao nuôi, đầu tư thức ăn chăn nuôi để duy trì đàn vịt. Bước sang năm 2021, với mục tiêu tiếp tục phát triển và mở rộng mô hình chăn nuôi vịt đẻ trứng, gia đình đã lập Dự án đề nghị hỗ trợ đầu tư 40% nguồn vốn để xây dựng chuồng nuôi có diện tích 150m2, đầu tư máy ép cám viên tổng hợp, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, camera giám sát với tổng kinh phí trên 222 triệu đồng.

Hội đồng thẩm định huyện thẩm định chuồng nuôi vịt của gia đình chị Vi Thị Hiển xã Yên Sơn _0.jpg

HĐ thẩm định của huyện thẩm định chuồng nuôi vịt của gia đình chị Vi Thị Hiển xã Yên Sơn

 

Sau hơn 1 năm thực hiện, Nghị quyết 08 đã được triển khai sâu rộng đến toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện biết, hưởng ứng tham gia thực hiện. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn thực hiện các quy trình, trình tự, thủ tục, điều kiện thụ hưởng để người dân tiếp cận chính sách. Nghị quyết có nhiều nội dung hỗ trợ để khuyến khích phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, theo đó các dự án đầu tư mới, mở rộng sản xuất, hoặc liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản sẽ được hỗ trợ lãi suất tín dụng, hoặc hỗ trợ đầu tư 40% nguồn vốn đầu tư. Tính đến tháng 03/2021, Hội đồng nghiệm thu của huyện đã thẩm định 103 Dự án vay vốn, trong đó có 40 dự án được giải ngân với số tiền 20,7 tỷ đồng; Thẩm định 21 dự án hỗ trợ đầu tư và đề nghị Sở kế hoạch đầu tư trình UBND tỉnh thẩm định bước 2, tuy nhiên đến thời điểm này chưa có dự án hỗ trợ đầu tư nào được giải ngân. Ông Lương Văn Bính, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Hữu Lũng, cho biết: Nghị quyết 08 được triển khai từ năm 2020, đến thời điểm này cơ bản các xã triển khai khá là tốt, tiếp cận chính sách 08 khá thuận lợi, được bà con rất ủng hộ, cơ bản 80% bà con nhân dân sản xuất nông nghiệp, nhu cầu cần vốn khá lớn, sau khi NQ 08 được triển khai đến các xã được đông đảo bà con tiếp nhận, có 1 số xã triển khai khá là mạnh, như: xã Hòa Thắng, Đồng Tiến, Hòa Sơn. Bên cạnh đó có 1 số khó khăn có 1 số xã chưa được mạnh dạn cho bà con tiếp cận để triển khai 08, đến thời điểm này có 24 xã, thị trấn có cán bộ phụ trách về lĩnh vực 08

Mặc dù, còn có nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện, nhất là đối với các Dự án đầu tư song những kết quả mà huyện Hữu Lũng đạt được trong thực hiện Nghị quyết 08 của HĐND tỉnh thời gian qua là rất tích cực, được cấp uỷ, chính quyền và người dân đồng tình ủng hộ, tham gia. Để Nghị quyết này phát huy hiệu quả hơn nữa, rất mong các cấp, các ngành quan tâm tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục hành chính để người dân sớm tiếp cận với nguồn vốn hỗ trợ đầu tư trong sản xuất nông nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngọc Huyền

Trung tâm VHTT&TT Hữu Lũng