Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hữu Lũng phòng chống cháy rừng tập trung vào địa bàn trọng điểm

 

Toàn huyện Hữu Lũng hiện có hơn 38,4 nghìn ha đất có rừng, trong đó có hơn 14,4 nghìn ha rừng tự nhiên, gần 24 nghìn ha rừng trồng. Theo Hạt Kiểm lâm huyện, tỷ lệ che phủ rừng năm 2022 ước đạt 42,6%. Nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn không xảy ra các vụ cháy rừng lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Xã Hoà Sơn được xác định là một địa bàn trọng điểm về cháy rừng, từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 6 vụ cháy rừng quy mô nhỏ không gây thiệt hại lớn về rừng, do người dân đốt dọn thực bì, cành ngọn sau khai thác rừng trồng; 04 vụ phá rừng, các cơ quan chức năng đã điều tra, khởi tố 2 vụ về phạm tội hủy hoại rừng. Để chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa hanh khô năm nay, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với xã UBND các xã tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy rừng và các quy định của Luật lâm nghiệp cho trên 880 Người là thành viên các tổ đội phòng cháy chữa cháy rừng của các Thôn và chủ rừng.

Ông Vi Văn Tường thôn Suối Trà, xã Hoà Sơn chia sẻ: Qua buổi tập huấn hôm nay, tôi càng hiểu hơn về phòng cháy chữa cháy rừng, để phòng về lâu dài, có tác dụng cùng nhau bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy cho toàn dân.

Theo cảnh báo của cơ quan chuyên môn, hiện đã bước vào mùa hanh khô, nếu không có biện pháp bảo vệ hữu hiệu vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng, vì đây là thời điểm người dân bắt đầu khai thác gỗ rừng, phát dọn và đốt thực bì. Để hạn chế thiệt hại do cháy rừng, Hạt Kiểm lâm huyện đã tổ chức, kiểm tra, hướng dẫn các chủ rừng, UBND cấp xã chỉnh sửa, bổ sung phương án phòng cháy chữa cháy rừng; Kiện toàn các ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng, 100% tổ đội bảo vệ rừng các thôn có rừng trên địa bàn toàn huyện. Các Tổ phòng cháy chữa cháy rừng, thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phòng cháy chữa cháy, mỗi thành viên trong tổ quản lý khu vực được phân công, nếu có trường hợp cháy xảy ra huy động lực lượng tham gia chữa cháy.

Cán bộ Hạt Kiểm Lâm huyện hướng dẫn Tổ phòng cháy chữa cháy rừng thôn Voi Xô làm đường băng cản lửa.jpg

Cán bộ Hạt Kiểm Lâm huyện hướng dẫn Tổ phòng cháy chữa cháy rừng thôn Voi Xô làm đường băng cản lửa

Như tại thôn Voi Xô, xã Hoà Thắng, toàn thôn có trên 200 hộ dân với trên 700ha rừng trồng là rừng thuần loài như keo, bạch đàn nên nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Chính vì vậy 5 thành viên trong Tổ phòng cháy, chữa cháy rừng của thôn luôn bám sát địa bàn được phân công, mỗi khi có gia đình chuẩn bị khai thác rừng sẽ tuyên truyền vận động họ tuân thủ các quy tắc phòng chống cháy rừng để đảm bảo an toàn và luôn sẵn sàng thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong mùa hanh khô.

Hiện nay, Hạt Kiểm lâm huyện đã xác định, khoanh vùng, khu vực trọng điểm về cháy rừng, diện tích trên 1.000 ha. Tại các điểm này, bên cạnh việc tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống do cháy rừng gây ra. Hạt Kiểm lâm đã tăng cường nhiều vật tư để phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy rừng như: cấp phát các trang thiết bị chữa cháy, sửa chữa biển cảnh báo cháy rừng tại các khu vực trọng điểm, nguy cơ sảy ra cháy rừng cao trên địa bàn huyện… 

Ông Hứa Văn Tâm, phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hữu Lũng cho biết: Trong thời gian tới Hạt Kiểm lâm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, đồng thời phối hợp với các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt phương án phòng cháy chữa cháy rừng đã xây dựng, tăng cường kiểm tra đôn đốc việc thực hiện phương án phòng cháy chữa cháy rừng của chủ rừng hộ gia đình và các tổ chức trên địa bàn, thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa 3 lực lượng kiểm lâm, quân sự, công an. Chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tăng cường bám sát địa bàn.

                                                                        Ngọc Huyền – Minh Kiên                                                                          TTVHTT&TT Hữu Lũng