Hữu Lũng Gắn huấn luyện dân quân với công tác dân vận

Dân quân tự vệ là một trong những lực lượng tham gia tích cực vào vào công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở, do vậy, hàng năm huyện Hữu Lũng luôn quan tâm, chú trọng công tác huấn luyện và phát huy tốt vai trò của lực lượng này trong công tác dân vận trên địa bàn.

Xác định công tác huấn luyện dân quân tự vệ là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, năm 2022, Ban CHQS huyện đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cụ thể, chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự 24 xã, thị trấn tổ chức huấn luyện tại 6 cụm theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng” sát với tình hình thực tế của từng cơ sở nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, đồng thời chuẩn bị chu đáo về kế hoạch, tài liệu, giáo án, cơ sở vật chất, thao trường bãi tập, bảo đảm huấn luyện theo đúng phân cấp và đạt kết quả cao nhất.  Anh Long Văn Thư, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hòa Bình chia sẻ: Ban CHQS xã Hòa Bình đã xây dựng Kế hoạch huấn luyện dân quân năm 2022, xây dựng tiến trình biểu và chuẩn bị giáo án, mô hình, vật chất huấn luyện, thao trường bãi tập theo đúng hướng dẫn văn bản của cấp trên. Đồng thời để đảm bảo quân số,  Ban CHQS xã đã chỉ đạo các đồng chí Thôn đội trưởng rà soát nắm các đồng chí là dân quân cơ động ở thôn mình, sau khi có quyết định triệu tập của đồng chí Chủ tịch UBND xã, tức là chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã các đồng chí Thôn đội trưởng nắm và đến từng nhà đồng chí dân quân để tuyên truyền thực hiện tốt theo Luật dân quân tự vệ.

Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hòa Bình kiểm tra và hướng dẫn chiến sĩ dân quân nội dung tập bắn súng.jpg

Dân quân xã Yên Bình huấn luyện nội dung bắn súng.jpg

Dân quân xã Yên Bình luyện tập nội dung bắn súng

Song song với nhiệm vụ huấn luyện, phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt tại cơ sở, lực lượng dân quân các xã, thị trấn đã cùng với các ngành đoàn thể địa phương tham gia tích cực phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, làm tốt công tác dân vận trên cơ sở lựa chọn, xác định những phần việc cụ thể thiết thực để triển khai thực hiện. Trong đợt huấn luyện hồi tháng 5 vừa qua, 110 cán bộ, chiến sĩ dân quân 3 xã thuộc cụm số 3 là Hòa Lạc, Hòa Sơn và Tân Thành, trong đó Hòa Sơn là cụm trưởng đã tổ chức 1 buổi dận vận giúp đỡ gia đình chính sách rất ý nghĩa. Anh Nông Văn Toàn, Dân quân xã Hòa Sơn cho biết: trong đợt huấn luyện năm nay, dân quân cụm 3 xã thực hiện công tác dân vận tại hộ gia đình ông Trương Văn Nhảng, là hộ gia đình chính sách, ông Nhảng là thương binh hạng ¼ với nội dung công việc là phát dọn và chăm sóc vườn cây, qua buổi dân vận, bản thân anh cũng như các đồng chí dân quân đều thấy rất vinh dự và bồi hồi, vì qua nội dung này các anh được tỏ lòng biết ơn đối với các gia đình thương binh, bệnh binh nói chung và đối với hộ gia đình ông Nhảng nói riêng.

Ông Trương Văn Nhảng, Thương binh ¼ - xã Hòa Sơn chia sẻ: Gia đình rất cám ơn Đảng và Nhà nước đã luôn có những chính sách quan tâm, hỗ trợ đối với những gia đình chính sách, đặc biệt là được các anh em dân quân đến hỗ trợ công lao động phát quang vườn bãi sạch sẽ, gia đình rất cám ơn.

Các chiến sĩ dân quân 3 xã thuộc cụm số 3 là Hòa Lạc, Hòa Sơn và Tân Thành tổ chức 1 buổi dận vận giúp đỡ gia đình chính sách tại xã Hòa Sơn.jpg

Các chiến sĩ dân quân 3 xã thuộc cụm số 3: Hòa Lạc, Hòa Sơn và Tân Thành tổ chức buổi dận vận giúp đỡ

gia đình chính sách tại xã Hòa Sơn

Để có sự đóng góp tích cực, nhiệt tình của lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện luôn quan tâm, động viên và giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ, tạo điều kiện cho các chiến sĩ dân quân yên tâm tập luyện, giữ vững lập trường, tư tưởng và nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia công tác huấn luyện hàng năm. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2022, Dân quân các xã, thị trấn đã đóng góp được số tiền 60 triệu đồng để chung tay xây dựng NTM, huy động hơn 1.500 ngày công lao động dọn dẹp vệ sinh đường giao thông liên thôn, trồng cây xanh, giúp đỡ gia đình chính sách, giúp các địa phương và các gia đình khắc phục hậu quả sau lũ. Thượng tá Vũ NGọc Bộ, Chính trị viên Ban CHQS huyện Hữu Lũng cho biết: Ngay sau khi có mệnh lệnh huấn luyện của cấp trên, Ban CHQS huyện đã quán triệt và triển khai mệnh lệnh huấn luyện gắn với phong trào thi đua lực lượng vũ trang huyện chung sức xây dựng NTM, triển khai đến 24/24 xã thị trấn và đến nay thì 100% các xã thị trấn đã huấn luyện và làm tốt công tác dân vận, đã huy động hơn 1.500 ngày công lao động, làm đường giao thông nông thôn, giúp đỡ gia đình chính sách và thực hiện các công trình công cộng của địa phương, có thể nói là bước đầu đánh giá công tác dân vận của lực lượng dân quân tự vệ đạt hiệu quả.

Sự đóng góp của lực lượng dân quân tự vệ trong công tác huấn luyện và dân vận đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng tại địa phương.

Hoàng Hồng - Minh Kiên

Trung tâm VHTT-TT Hữu Lũng