Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hữu Lũng đẩy mạnh thực hiện liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Thời gian gần đây những cụm từ: “Được mùa mất giá”, “giải cứu nông sản” hay “thất thu”… đã và đang là nỗi ám ảnh của người dân trong phát triển nông nghiệp. Từ thực tế đó, huyện Hữu Lũng đã và đang đẩy mạnh liên kết trong phát triển, bao tiêu sản phẩm nông sản. Đây là hướng đi bền vững để đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn luôn được ổn định.

Gia đình chị Nguyễn Thị Tịch, thôn Đồng Bến, xã Cai Kinh có diện tích ruộng gần 1 mẫu; trước đây ngoài 2 vụ lúa chị còn trồng một số loại rau vụ đông. Tuy nhiên, đầu ra không ổn định nên hiệu quả kinh tế không cao. Từ năm 2018 khi tham gia Hợp tác xã Sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông lâm nghiệp Cai Kinh; Hợp tác xã triển khai liên kết với một số doanh nghiệp ở Bắc Giang để sản xuất, tiêu thụ khoai tây, người dân chỉ cần yên tâm sản xuất, các khâu còn lại được HTX lo toàn bộ, nên chị đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng khoai tây. Năm 2021, ngoài diện tích ruộng của gia đình, chị Tịch còn mượn đất một số hộ lân cận mở rộng diện tích trồng khoai tây lên 2,5ha. Sau khi thu hoạch và bán cho Công ty chị cũng có nguồn thu khoảng 60-70 triệu đồng. Qua đó đã phần nào giải quyết được công ăn việc làm cho gia đình và thâm canh tăng vụ trên địa bàn. Đây cũng là một trong những lợi ích khi chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp theo phương thức hộ gia đình sang phương thức kinh doanh tập thể.

Hiện nay, xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng đang triển khai liên kết giữa người dân và doanh nghiệp trong phát triển và bao tiêu khoai tây với diện tích 5ha. Bên cạnh đó, xã còn có trên 435ha cây ăn quả trong đó tập trung chủ yếu là cây na và một số loại cây ăn quả có múi. HTX đã chú trọng phối hợp tổ chức các lớp tập huấn phổ biến kiến thức trồng trọt và chăm sóc cây ăn quả theo tiêu chuẩn Vietgap và tiêu chuẩn Quốc tế Global Gap cho các thành viên HTX, qua đó, giúp các hộ nông dân trang bị các kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả an toàn theo quy định của các tiêu chuẩn, như: cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho các loại cây ăn quả, cách dùng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh vừa hiệu quả, lại đảm bảo an toàn trên cây trồng, góp phần đẩy mạnh áp dụng an toàn sinh học trong trồng trọt, nâng cao giá trị cây trồng, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để xã triển khai liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản của xã.

Tập huấn sử dụng phân hữu cơ chăm sóc cây ăn quả cho người dân xã Cai kinh.jpg

Tập huấn sử dụng phân hữu cơ chăm sóc cây ăn quả cho người dân xã Cai kinh

Vụ đông- xuân 2020-2021, huyện Hữu Lũng đã gieo trồng trên 550ha cây trồng các loại, chủ yếu là cây ngô, khoai tây, khoai lang và cây rau đậu các loại. Trong đó, huyện đã triển khai liên kết với doanh nghiệp bao tiêu được một số sản phẩm như măng tre bát độ tại xã Quyết Thắng; phát triển vùng trồng và bao tiêu sản phẩm khoai tây, khoai lang tại các xã Cai Kinh, Hòa Lạc, Yên Thịnh… Với những hỗ trợ về giống, phân bón, kỹ thuật và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm là điều kiện thuận lợi để bà con Nhân dân tiếp tục mở rộng diện tích trồng một số cây rau màu đem lại giá trị kinh tế cao. 

Với nhiều tiềm năng và điều kiện thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp nên việc đẩy mạnh liên kết trong phát triển bao tiêu sản phẩm là cơ sở để huyện Hữu Lũng từng bước phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, đồng thời xây dựng được những vùng nguyên liệu đáp ứng yêu cầu của thị trường; qua đó giúp người dân nâng cao thu nhập từ sản xuất nông nghiệp.

Hoàng Long – Ngọc Huyền

Trung tâm VHTT&TT Hữu Lũng