Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hữu Lũng: Chính quyền điện tử bước đầu phát huy hiệu quả

Chính quyền điện tử được coi là bước đột phá quan trọng trong cải cách hành chính, hiện đại hóa nền hành chính công. Chính vì vậy từ năm 2018 tỉnh Lạng Sơn đã triển khai xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn. Tại huyện Hữu Lũng, công tác xây dựng chính quyền điện tử đã cho thấy những hiệu quả bước đầu, tạo nhiều thuận lợi cho đội ngũ cán bộ công chức, người dân và doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục hành chính.

Mỗi sáng đến cơ quan, việc làm đầu tiên của ông Nông Quốc Bảo, Chủ tịch UBND xã Cai Kinh là mở máy tính, kiểm tra trên IOFFICE những văn bản đến, đi và xử lý, qua đó đồng thời giao việc cho các cán bộ, công chức của UBND xã. Hiện nay, tại trụ sở UBND xã hạ tầng CNTT-TT chú trọng đầu tư với 22 máy tính, và 100% được  kết nối internet, việc giải quyết các văn bản nội bộ, tiếp nhận giải quyết các thủ tục hành chính đối với người dân, tổ chức, doanh nghiệp đều được thực hiện trên hệ thống phần mềm. Xã đã được trang bị phòng họp trực tuyến và sử dụng thường xuyên…

Ông Nông Quốc Bảo Chủ tịch UBND xã Cai Kinh kiểm tra văn bản trên IOFFICE.jpg

Ông Nông Quốc Bảo chủ tịch UBND xã Cai Kinh kiểm tra văn bản trên ioffice

 

Ông Nông Quốc Bảo Chủ tịch UBND xã Cai Kinh cho biết: Việc xây dựng chính quyền điện tử đã và đang phát huy hiệu quả, thiết thực trong công tác lãnh đạo chỉ đạo và giải quyết công việc chuyên môn hằng ngày tại UBND xã, nâng cao năng suất, chất lượng công việc, rút ngắn đáng kể thời gian xử lý thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp và nhân dân, tiết kiệm thời gian, chi phí đi họp cho lãnh đạo.

Các cơ quan quản lý nhà nước của huyện hiện đang sử dụng rộng rãi các phần mềm ứng dụng dùng chung và phần mềm chuyên ngành, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, rút ngắn thời gian xử lý các công việc. Như tại Phòng GD&ĐT huyện, ngoài việc sử dụng phần mềm VNPT-IOFFICE dùng chung, hiện nay Phòng cũng đang ứng dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành, gmail để chuyển, nhận văn bản tới các trường, bồi dưỡng thường xuyên kiến thức chuyên môn trên mạng theo chương trình ETEP của Bộ GD&ĐT. Đồng thời từng bước xây dựng hạ tầng và ứng dụng CNTT, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực CNTT. Trong giai đoạn giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các trường bước đầu đã triển khai giao bài tập trên hệ thống OLM, tạo bài giảng video, ứng dụng trực tuyến Zoom để dạy học online, vừa duy trì công tác giảng dạy, vừa đảm bảo giãn cách theo chỉ thị của Thủ tướng.

Cán bộ Văn phòng HĐND-UBND huyện thực hiện thủ tục hành chính cho công dân bằng phần mềm.jpg

Cán bộ Văn phòng HĐND-UBND huyện thực hiện thủ tục hành chính cho công dân bằng phần mềm

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Chính quyền điện tử đã phát huy vai trò của mình thông qua các hội nghị, cuộc họp và làm việc trực tuyến. Nhờ đó, mọi hoạt động của các cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn được duy trì, không bị gián đoạn. Hiện tại hệ thống hội nghị trực tuyến của huyện đã được triển khai đến cấp xã với 24 điểm cầu, kết nối từ cấp tỉnh đến cấp xã. Huyện đã cung cấp hơn 359 TTHC qua Dịch vụ công trực tuyến mức độ 2, 3, 4 và có hướng dẫn nộp hồ sơ, tra cứu, trên trang thông tin điện tử của huyện. …. Trang thông tin điện tử huyện thường xuyên cập nhật thông tin mới, có tính thời sự và cung cấp thông tin chỉ đạo, điều hành của chính quyền huyện, 100% cơ quan hành chính có mạng LAN. Năm 2020 có 8.994 văn bản được trao đổi bằng văn bản điện tử có chữ ký số. Tuy nhiên một số cán bộ công chức cấp xã sử dụng hệ thống thông tin còn hạn chế, còn thiếu nguồn nhân lực CNTT; Người dân chưa sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 nên chưa phát huy tối đa tiện ích của hệ thống; Việc tổ chức hội nghị trực tuyến đôi khi còn gặp lỗi kỹ thuật.

Bà Phạm Ngọc Thủy Chánh Văn phòng UBND huyện Hữu Lũng cho biết: Để khắc phục những khó khăn gặp phải, Lãnh đạo văn phòng HĐND&UBND huyện đã cử Chuyên viên Quản trị mạng đến tập huấn từng đơn vị, UBND các xã, thị trấn sử dụng phần mềm; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng Hệ thống quản lý văn bản điều hành thực hiện ký số và xử lý văn bản trên môi trường mạng; Trong năm 2021 lựa chọn một số TTHC đơn giản dễ thực hiện để tập trung tuyên truyền hướng dẫn, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tạo được thói quen thực hiện TTHC qua dịch vụ công trực tuyến; Rà soát, có kế hoạch nâng cấp máy tính cấu hình thấp để đảm bảo vận hành trong xử lý công việc và các phần mềm ứng dụng khác.

Ngọc Huyền

Trung tâm VHTT&TT Hữu Lũng