Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội Nông dân xã Yên Thịnh nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả

Xác định phát triển kinh tế hộ gia đình là động lực quan trọng để đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của xã và đóng góp vào xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Hội Nông dân xã Yên Thịnh luôn đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trong cán bộ, hội viên. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả của hội viên đã được phát hiện, nhân rộng.

Mô hình trồng cây ăn quả không mới, nhưng mỗi người lại có cách làm riêng để đạt hiệu quả cao nhất, và anh Phùng Văn Cường, hội viên chi hội nông dân thôn Chùa xã Yên Thịnh đã thành công với cách làm của mình. Sau nhiều năm buôn bán nhỏ lẻ, năm 2016, anh quyết định về phát triển nông nghiệp, với gần 4ha đất bãi sẵn có, anh đã tìm hiểu và học hỏi từ chính những mô hình kinh tế đem lại hiệu quả ở địa phương và quyết định đầu tư trồng 470 cây nhãn và trên 200 cây ổi. Về nguồn vốn đầu tư chăm sóc, anh đã được vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn của ngân hàng chính sách xã hội huyện, qua kênh ủy thác của Hội nông dân. Đất không phụ công người đến năm 2019, vườn cây bắt đầu cho thu hoạch, năm 2020 năng suất đạt 8 tấn, thu nhập 90 triệu đồng, năm 2021 năng suất đạt gần 10 tấn, cho thu nhập gần 100 triệu đồng. Từ nguồn thu này giúp gia đình anh hoàn thành lãi và nợ gốc, chính thức vươn lên thoát nghèo, cuộc sống ngày càng khấm khá hơn.

Anh Phùng Văn Cường, thôn Chùa xã Yên Thịnh đang kiểm tra vườn cây ăn quả chuẩn bị vào vụ thu hoạch.jpg

Anh Phùng Văn Cường, thôn Chùa xã Yên Thịnh đang kiểm tra vườn cây ăn quả

chuẩn bị vào vụ thu hoạch

 

Một hướng đi mới cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, đó là mô hình nuôi ngựa bạch đang được một số hội viên nông dân xã Yên Thịnh triển khai. Điển hình như hội viên Ngô Văn Tặng thôn Diễn, năm 2016 anh mua con ngựa bạch giống đầu tiên với giá 30 triệu đồng, sau 05 năm đàn ngựa sinh sôi, anh đã bán 04 con được 160 triệu đồng, và hiện tại trong chuống anh vẫn đang có 06 con ngựa. Theo anh Tặng nuôi ngựa bạch không khó, vì ngựa không cần nhiều thức ăn như trâu bò, không cần chăn thả, hơn nữa giống sinh trưởng sinh sản nhanh hơn trâu bò, ngựa con sinh ra chỉ cần nuôi khoảng 6 tháng là có thể xuất bán nên nhanh thu hồi vốn hơn. Từ khi nuôi ngựa anh cũng đã dành ra khoảng 500m2 đất bãi để trồng cỏ voi làm nguồn thức ăn dự trữ cho ngựa. Anh Ngô Văn Tặng thôn Diễn xã Yên Thịnh huyện Hữu Lũng, chia sẻ: Trước kia gia đình chăn trâu cũng không có hiệu quả đến năm 2016, thay đổi kinh tế thấy con ngựa nó ăn ít cỏ mà nó đẻ cứ năm 1 lứa nên nó có hiệu quả hơn, giá thành nó được hơn. Thấy đạt hiệu quả kinh tế nên gia đình tiếp tục chăn đến nay có 6 con, mỗi năm bán 1 con cũng với hoa quả vào gia đình đới sống thấy dễ chịu hơn trước

Anh Ngô Văn Tặng thôn Diễn xã Yên Thịnh đang chia sẻ về cách chăm sóc ngựa bạch  để đạt hiệu quả kinh tế cao.jpg

Anh Ngô Văn Tặng thôn Diễn xã Yên Thịnh đang chia sẻ về cách chăm sóc ngựa bạch

để mang lại hiệu quả kinh tế

 

Thực hiện Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, Hội nông dân xã đã phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng chính sách xã hội tạo điều kiện cho hội viên có nhu cầu vay vốn sản xuất, đến nay tổng dư nợ tại hai ngân hàng đạt trên 35,3 tỷ đồng. Cũng trong 9 tháng đầu năm Hội nông dân xã đã hỗ trợ 10 hội viên xây dựng hồ sơ vay vốn theo Nghị quyết 08 của HĐND tỉnh, có 10 hộ hội viên được giả ngân vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền 500 triệu đồng. Bên cạnh đó Hội nông dân đã nhận cung ứng 44,5 tấn phân bón các loại trả chậm cho hội viên, tổ chức 03 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên, vận động hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của gia đình vào phát triển kinh tế tăng thu nhập. Trong năm 2021, đã có 300 gia đình hội viên đăng ký gia đình sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó cấp xã là 220, cấp huyện 79, cấp tỉnh 11, qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 9,29%. Anh Ngô Ất Mão, Chủ tịch Hội nông dân xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng, cho biết: Trong thời gian qua Hội Nông dân xã đã tổ chức các hoạt động về phát triển kinh tế xã hội của địa phương về chuyển giao KHKT cũng như áp dụng KHKT vào sản xuất, trong thời gian tới Hội nông dân xã cũng sẽ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của cấp trên và đưa vào công tác hội và các phong trào thiết thực về chăn nuôi, trồng trọt và nhân rộng các mô hình điển hình kinh tế để góp phần vào phát triển kinh tế của địa phương và góp phần vào tiêu chí số 13 của chương trình xây dựng nông thôn mới

Việc xây dựng, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp, hiệu quả qua đó giúp cho hội viên nông dân phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Bên cạnh đó việc duy trì thường xuyên việc phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa, thu hút hội viên học tập, làm theo.

                             Hoàng Long – Ngọc Huyền

                          Trung tâm VHTT&TT Hữu Lũng