Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật nghĩa vụ Quân sư, Luật phòng, chống Ma túy, Luật Đất đai, chứng thực

Sáng ngày 04/8/2022, Phòng Tư pháp tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật nghĩa vụ Quân sư; Luật phòng, chống Ma túy; Luật Đất đai; chứng thực tại UBND xã Nhật Tiến cho 258 đại biểu gồm: đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và đoàn thể xã, công chức xã; Hội viên chi hội phụ nữ, Hội viên Hội cựu chiến binh, Hội viên Hội nông dân, Đoàn thanh niên và chỉ huy quân sự của các thôn.

image001_46.png

Cán bộ Ban chỉ quy Quân sự huyện triển khai nội dung tại Hội nghị

image002_10.png

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí báo cáo viên tuyên truyền nội dung cơ bản và trọng tâm của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 như: đối tượng, độ tuổi gọi nhập ngũ; đối tượng được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự; đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự, đối tượng được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ; các chế độ chính sách của công dân trong thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự; nhiệm vụ, quyền hạn của công dân, các cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự; các chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu như: hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, vi phạm các quy định về sơ tuyển, về kiểm tra, khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự, quy định về nhập ngũ.

Tuyên truyền, phổ biến nguồn gốc, cách nhận biết một số loại ma túy phổ biến hiện nay; hậu quả, tác hại của việc sử dụng ma túy; phương thức, thủ đoạn của tội phạm về ma túy; dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy; chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, đặc biệt là các quy định của pháp luật xử lý đối tượng phạm tội về ma túy và cách phòng ngừa tệ nạn ma túy.  Một số nội dung của Luật đất đai 2013 và văn bản hướng dẫn thi hành như; thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giải quyết tranh chấp đất đai; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và xử lý vi phạm hành chính về đất đai.

image003_27.png

Công chức Phòng TNMT huyện triển khai nội dung tại Hội nghị

Các đại biểu được tuyên truyền, phổ biến thủ tục hành chính về chứng thực, trọng tâm là chứng thực di chúc, Văn bản từ chối, phân chia, khai nhận di sản thừa kế và chứng thực Hợp đồng cho thuê, tặng cho, chuyển nhượng tài sản.

Triệu Thị Hồng Nhung

Phòng Tư pháp huyện