Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị trực tuyến tổng kết cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sáng ngày 16/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến 3 cấp tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí: Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh; Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; thành viên UBBC tỉnh, thành viên 2 Ban bầu cử ĐBQH; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, các tập thể, cá nhân được khen thưởng. Tại điểm cầu huyện Hữu Lũng có các đại biểu thuộc Ban chỉ đạo, UBBC, các đơn vị liên quan đến công tác bầu cử cấp huyện,  và các đại biểu ở 24 điểm cầu xã, thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Hữu Lũng _0.jpg

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Hữu Lũng

 

Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tỉnh Lạng Sơn đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Lạng Sơn là tỉnh đứng thứ hai cả nước có tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu cao đạt 99,99%. Cử tri đã bầu được 6 ĐBQH, 55 đại biểu HĐND tỉnh, 360 đại biểu HĐND cấp huyện, 3.917 đại biểu HĐND cấp xã. Cuộc bầu cử đã diễn ra đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật, an toàn tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân, cả tỉnh không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu dưới 50% cử tri đi bỏ phiếu; không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu vi phạm pháp luật nghiêm trọng dẫn đến bị hủy bỏ kết quả hoặc phải bầu lại. Kết quả đã bầu ra số đại biểu trúng cử cơ bản đảm bảo theo đúng cơ cấu, thành phần, số lượng, tỷ lệ phiếu bầu cao, tập trung; đặc biệt là bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh đảm bảo theo đúng định hướng, đề án nhân sự của cơ quan có thẩm quyền. Tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội đảm bảo, không có vụ việc nào phát sinh làm ảnh hưởng tới quá trình bầu cử. Theo đánh giá của UBBC tỉnh, việc triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh đã được các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể nhân dân lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, vào cuộc ngay từ đầu, thường xuyên tổ chức quán triệt, triển khai tích cực, đồng bộ, đúng pháp luật và các văn bản chỉ đạo của Hội đồng bầu cử quốc gia, của Trung ương. Công tác tuyên truyền được triển khai sớm, kịp thời, đồng bộ, sáng tạo, rộng khắp bằng nhiều hình thức, đạt hiệu quả, có sức lan toả rộng lớn. Công tác bám nắm tình hình dư luận xã hội, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch được triển khai tích cực, hiệu quả.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị đã trình bày tham luận làm rõ hơn công tác chỉ đạo của cấp mình, ngành mình trong thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định hội nghị tổng kết hoàn thành các nội dung đề ra. Thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị: Các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương căn cứ quy định, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh chỉ đạo chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp để sớm kiện toàn các chức danh lãnh đạo HĐND, UBND theo luật định; hoàn thành việc xác nhận tư cách đại biểu và cấp giấy xác nhận đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đối với người trúng cử; chỉ đạo thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với các cán bộ không đủ tuổi tái cử sau bầu cử và thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đại biểu trúng cử cần bắt tay ngay vào việc thực hiện Chương trình hành động của mình, nỗ lực hoàn thành tốt trách nhiệm, quyền hạn của người đại biểu Nhân dân, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân của tỉnh Lạng Sơn; Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 60 tập thể, 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử. Đối với huyện Hữu Lũng trong dịp này đã có 4 tập thể, 3 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 14 tập thể, 22 cá nhân được UBND huyện tặng giấy khen.

Các cá nhân được UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích suất sắc trong tổ chức bầu cử đại biểu QH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026.jpg

Các cá nhân được UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích suất sắc trong tổ chức bầu cử đại biểu QH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026

Ngay sau khi Hội nghị trực tuyến 3 cấp kết thúc, tại điểm cầu huyện Hữu Lũng cũng đã tổ chức trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và giấy khen của UBND huyện cho các tổ chức, cá nhân có thành tích suất sắc trong tổ chức bầu cử đại biểu QH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Hoàng Long

Trung tâm VHTT&TT Hữu Lũng